Thứ Sáu, 9 tháng 9, 2016

Ban Bí thư quyết định khai trừ Đảng ông Trịnh Xuân Thanh

Vietnam.Net 09/09/2016  18:12 GMT+7
- Ban Bí thư hôm qua đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, tỉnh ủy viên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Sau khi xem xét báo cáo của UB Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã kết luận 3 nội dung.

Thứ nhất, trong thời gian từ năm 2007-2013, trên các cương vị là Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh cùng Ban thường vụ Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng giám đốc, ban Kiểm soát tổng công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỉ đồng (giai đoạn 2011-2013), nhiều tổ chức, cá nhân trong tổng công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự.

Những vi phạm, thua lỗ trên là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Với cương vị là người đứng đầu, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Mặc dù vậy, trong kiểm điểm, ông chưa nghiêm túc, thiếu trung thực, chưa thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm vi phạm của mình.

Thứ hai, khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, nhưng ông dùng biển số xe công gắn vào xe ô tô tư nhân để sử dụng là trái quy định của pháp luật, đã gây phản cảm và tạo dư luận xấu, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Việc làm đó của ông Thanh là thiếu gương mẫu, vi phạm quy định của Ban Bí thư TƯ Đảng về "trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo các cấp".

Thứ ba, ông Trịnh Xuân Thanh chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở PVC, lãnh đạo tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PVC; ông không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Thông báo kết luận số 146-TB/TW, ngày 4/10/2013 của Bộ Chính trị khóa 11. Nhưng ông vẫn đề nghị và để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện sự thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.

"Những khuyết điểm, vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân ông. Trong quá trình kiểm điểm, ông chưa nghiêm túc, thiếu trung thực; chưa thành khẩn, tự giác nhận các vi phạm, khuyết điểm", kết luận nêu.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW, ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị khóa 11 về xử lý đảng viên vi phạm, Ban Bí thư đã biểu quyết 100% bằng phiếu kín quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.


Minh Thư

5 nhận xét:

 1. Theo thông tin trên báo, thì ông Thanh gửi đơi XIN RA KHỎI ĐẢNG trươc lúc bị khai trừ.Thế mới ĐAU chứ !

  Trả lờiXóa
 2. Theo HTT vẻ hè nhưng khá chính xác, ô. THANH ĐÃ CAO CHẠY XA BAY... rồi còn đâu! Thật chuyên thật như đùa các cụ ạ!

  Trả lờiXóa
 3. Lời bình của Nguyễn Ngọc Hùng: Phương án tối ưu là Trịnh Xuân Thanh không tồn tại để không gây "phản ứng dây chuyến", tương tự như vụ thảm sát Yên Bái- thủ phạm cũng phải "tự sát" vậy!
  Nếu "làm đến cùng" vụ này, thì bên đã đưa TXT lên sẽ bị lôi ra, nhưng Ban tổ chức trung ương (Tô Huy Rứa) cũng phải chiu trách nhiệm "đồng phạm chính". Thế thì.... không ổn!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gặp tôi trong buổi liên hoan họp mặt Quế - Lư Sài Gòn hôm 10/9 vừa rồi, bạn Nguyễn Ngọc Hùng phàn nàn về lỗi của mạng (Blogspot), khiên bạn mỗi khi viết Comment đềù không thể đề tên thật, mà nó cứ chuyển sang"Nặc danh" khi gõ "Xuất bản". Bạn Hùng muốn viết nhận xét dưới tên thật của mình chứ không "Ẩn danh", nên nói rõ để các bạn thông cảm.

   Xóa
 4. Trong "kết luận" có một lỗi lớn mà cả BBT lẫn Ông Tổng không nhận ra. Đó là câu .."Nhưng ông vẫn đề nghị và để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang .."
  Ơ hay!Hóa ra sau khi phạm vô số khuyết điểm ở PVC, Ông TXT vẫn có quyền thoải mái tự "đề nghị" được thăng chức ở đơn vị khác và đã được đồng thuận cao ! Vậy tổ chức đảng ở đâu, Ban nọ Ban kia ở đâu, Nhất là cái Ban Tổ chức TW,BBT và cả ý kiến chỉ đạo của ông Tổng nữa chứ.Người ta không thể không dặt câu hỏi: Phải chăng tất cả đã bị TXT mua bằng rất nhiều tiền trong số hơn 3 ngàn tỷ mồ hôi nước mắt của dân bị tan thành mây khói! Tóm lại, càng kêu to càng lộ ra chỗ yếu chí tử: một bộ máy yếu kém để lọt quá nhiều sâu bọ chui vào đục thân!

  Trả lờiXóa