Chủ Nhật, 27 tháng 9, 2015

Giáo hoàng Phanxicô : Khó nghèo và cấp tiến .
Bùi Văn Phú
BBC. 25/9/2015

Giáo hoàng Phanxicô đang có chuyến tông du Hoa Kỳ đầu tiên với một chương trình vừa mang tính tôn giáo vừa phản ánh quan điểm chính trị của người đứng đầu Giáo hội Công giáo với 1.2 tỉ giáo dân toàn cầu.
Tuy là người đứng đầu một giáo hội, Giáo hoàng còn là lãnh đạo của Vatican mà theo công pháp quốc tế là một đất nước rất nhỏ có lãnh thổ và cơ cấu tổ chức chính quyền như một quốc gia, vì thế khi Giáo hoàng đến thăm tín hữu công giáo tại một quốc gia, ngài cũng được đón tiếp như Tổng thống một nước.
Chiều 22/9, khi phi cơ có danh hiệu “Sheperd One” đáp xuống căn cứ không quân Andrews, Giáo hoàng Phanxicô đã được Tổng thống Barack Obama và toàn gia đình, cùng với Phó Tổng thống Joe Biden và phu nhân ra đón tại chân thang máy bay.
Ngày hôm sau, tại vườn hoa trước Bạch Ốc đã có buổi lễ đón tiếp với hơn một vạn khách mời. Giáo hoàng và lãnh đạo Mỹ sau đó có buổi thảo luận trong Phòng Bầu dục.
Sinh hoạt tôn giáo trong chuyến đi của Giáo hoàng Phanxicô là phong thánh cho linh mục Junipero Serra, một giáo sĩ Dòng Phanxicô từ hơn một thế kỷ trước đã đem đạo công giáo vào California, là buổi gặp gỡ Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, tham dự Đại hội Thế giới về Gia đình và chủ tế các thánh lễ theo nghi thức công giáo ở Thủ đô Washington, New York và Philadelphia.
Giáo hoàng Phanxicô đã đề cập đến những vấn đề chính trị trong thảo luận với Tổng thống Barack Obama tại Bạch Ốc và trong các diễn văn đọc trước lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ và trước Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc.
Khi được bầu chọn hồi đầu năm 2013, Giáo hoàng Phanxicô, người Nam Mỹ đầu tiên và từ Dòng Tên, đã gây nhiều chú ý không chỉ trong Giáo hội Công giáo mà với mọi người, về nhiều vấn đề, từ đời sống thường nhật của ngài cho đến những phát biểu về đức tin, về người đồng tính, về vợ chồng lị dị, phá nạo thai nhi là những vấn đề gần gũi với đời sống người công giáo và được quan tâm khắp nơi, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
Về người đồng tính, Giáo hoàng Phanxicô phát biểu ngài không phải là người phán xét họ. Theo ngài, những ai tin vào Thượng Đế, có đời sống lương thiện, đúng với lương tâm sẽ được cứu rỗi ở đời sau.
Sự kiện Giáo hoàng Phanxicô được ngưỡng mộ và đón tiếp trọng thể tại Hoa Kỳ vì ngài là vị mục tử với đời sống nghèo khó như hình ảnh của Đức Kitô.
Những ngày còn ở quê hương sinh quán Argentina, từ khi làm linh mục, giám mục rồi lên đến hồng y, ngài luôn sống hòa mình với dân thường, với người nghèo khó, với kẻ tù đày. Ngài dùng phương tiện chuyên chở công cộng để di chuyển, thường xuyên đến thăm những khu dân nghèo quanh thủ đô Buenos Aires. Ngài có đời sống đơn sơ, gần với người nghèo khổ, với những ai bị áp bức.
Ngài đã lên tiếng kêu gọi người giầu giúp đỡ người nghèo nhiều hơn. Điều này khiến một số lãnh đạo Hoa Kỳ và những người có quan điểm chính trị bảo thủ nghĩ rằng Giáo hoàng Phanxicô có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa. Có người còn cho rằng ngài là một người cộng sản.
Mới đây nhất, trên chuyến bay từ Cuba đến Mỹ, khi được hỏi ngài có khuynh hướng theo cánh tả, ý nói có phải là ngài nghiêng về chủ thuyết cộng sản, Giáo hoàng Phanxicô trả lời phóng viên rằng nếu muốn, ngài có thể đọc kinh tin kính ngay tại chỗ, để chứng minh đức tin của ngài vào Thiên Chúa. Ý ngài muốn mọi người hiểu rằng, nếu là cộng sản thì phải là kẻ vô thần, không tin có Thượng Đế.

Dân biểu Cộng hoà Paul Gosar từ tiểu bang Arizona đã tẩy chay không đến nghe Giáo hoàng Phanxicô đọc diễn văn trước quốc hội Mỹ vì cho rằng ngài hành động “như một chính trị gia cánh tả”.
Trong khi đó, giúp đỡ người nghèo cũng là chính sách của Tổng thống Obama và đương kim lãnh đạo Mỹ cũng đã nhiều lần bị phe bảo thủ dán cho nhãn cộng sản khi đưa ra các luật về chăm sóc y tế cho toàn dân và tăng lương tối thiểu.
Giữa Giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Obama thì đây là những quan điểm tương đồng. Ngoài ra tầm nhìn về biến đổi khí hậu cũng là điều cả hai cùng quan tâm và muốn các quốc gia hợp tác để bảo vệ môi trường sinh sống cho con người. Đó là quan điểm chính sách của đại đa số dân cử thuộc Đảng Dân chủ.
Còn Đảng Cộng hòa chia sẻ quan điểm với Giáo hoàng Phanxicô về vấn đề chống phá thai, không chấp nhận hôn nhân đồng tính, bảo vệ quan niệm truyền thống về gia đình.
Ngài không nhắc đến việc phá thai nhưng mạnh mẽ lên tiếng chống lại án tử hình. Giáo hoàng Phanxicô nói cần có chính sách cải tạo con người hơn là giết chết thân xác, dù là thân xác phạm nhân.
Một vấn đề khác cũng đang làm nhức đầu giới lãnh đạo Mỹ là chính sách di dân. Giáo hoàng có cùng quan điểm với Đảng Dân chủ Mỹ. Trong diễn văn trước lưỡng viện quốc hội, ngài kêu gọi Hoa Kỳ có chính sách cởi mở hơn với những người tị nạn, đối xử nhân bản và bác ái hơn với di dân.
Mấy tuần trước, khi làn sóng người Syria vượt biên giới vào Đức, Hungary, Áo quốc, Giáo hoàng đã kêu gọi các giáo xứ mở cửa đón nhận người tị nạn và chính ngài đã nhận nuôi hai gia đình. Bản thân gia đình giáo hoàng cũng là di dân với thân sinh của ngài đến nhập cư Argentina từ Ý.
Giáo hoàng Phaxicô là lãnh đạo công giáo đầu tiên được mời đọc diễn văn trước lưỡng viện quốc hội Mỹ. Trong phần mở đầu bài diễn văn, ngài trích dẫn quốc ca để ca ngợi Hoa Kỳ là “đất của con người tự do và là nhà của những người can đảm”. Ngài cũng nói Hoa Kỳ là “đất của những giấc mơ” và “Hầu hết chúng ta cũng đã từng là người nước ngoài” để nhắc nhở nước Mỹ được như hôm nay là do đóng góp của di dân.

Đến với người nghèo khó cũng là điều mà Giáo hoàng Phanxicô đã thể hiện. Trong bóng tối của đêm đen, nhiều lần ngài đã lang thang trên những khu phố quanh Vatican hay Rome để giúp đỡ và an ủi kẻ không nhà.
Khi đến Hoa Kỳ, ngài đã từ chối tiệc trưa với lãnh đạo quốc hội để đến chia sẻ bữa ăn với những kẻ không nhà.
Cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, viếng kẻ tù đày đã được Giáo hoàng Phanxicô thể hiện bằng hành động, như trong giáo lý công giáo.
Ngài cũng có cuộc sống đơn sơ. Không ở trong căn nhà dành riêng cho Giáo hoàng mà chọn ở trong nhà trọ với nhiều người khác. Không dùng phương tiện xa hoa mà chỉ là chiếc xe cũ còn chạy được.
Đôi giầy đen ngài đi không là hàng hiệu đắt tiền mà là loại giầy các linh mục thường dùng. Khi cần sửa đôi mắt kính, tự ngài đem ra tiệm. Có những buổi sáng ngài tham dự thánh lễ tại một giáo đường nào đó quanh Rome cùng với người đời.
Những việc làm đó thể hiện tình thần nghèo khó, khiêm cung của Thánh Phanxicô Assisi mà ngài đã chọn làm danh hiệu khi được bầu lên ngôi giáo hoàng.
Suốt cuộc đời tu hành Giáo hoàng Phanxicô chủ trương dấn thân vào đời giúp kẻ nghèo khó. Ngoài xã hội chủ trương đó được coi là một quan điểm chính trị rất cấp tiến./.

3 nhận xét:

 1. Thế thì Giáo Hoàng là người Cộng Sản chân chính rồi ! Giá mà những người LĐ CS VN ngày nay cũng có tầm như Ngài các cụ nhỉ!

  Trả lờiXóa
 2. Lời bình ngắn mà sâu sắc của ST khiến mình rất khoái và không thể không góp thêm ý này. Hiện tại, trong Đ ta, có bao nhiêu phần trăm đv cấp lãnh đạo thực sự sống theo phương châm "dẫn thân vào đời. giúp kẻ nghèo khó" như Đức Giáo Hoàng? Mình theo dõi những cuộc gặp gỡ, đi thăm nơi này nơi kia của các vị lờ đờ thường chỉ dừng lại ở ĐH Đảng bộ cơ quan X.Y, Hội nghị chuyên ngành, Lễ tổng kết thi đua ,khen thưởng, tặng cờ, huân chương, thăng cấp v.v thỉnh thoảng có đáo qua nhà máy cùng một đoàn lãnh đạo đông đúc; Hiếm lắm mới bố trí đến dự cuộc họp" cử tri được chọn" để nghe dăm câu ba điều nịnh bợ.. cấm thấy ai trực tiếp đến với người dân thường một cách bất ngờ không báo trước, giản dị thân mật trò chuyên thăm hỏi cụ già, quan tâm người nông dân ngay tại đồng ruộng như Bác Hồ ngày xưa? Theo mình, điểm yếu chí tử của cả bộ máy này chính là "hội chứng lãnh tụ " dẫn đến tệ quan liêu xa dân, "chỉ thích bàn và làm những gì có lợi cho mình và nhóm mình bởi lắm màu,, không thích làm những gì lợi cho dân nhưng ít mầu". Phải thế chăng?

  Trả lờiXóa
 3. Nói như cụ KYVI thì hơi oan cho các đồng chí lờ đờ nhà mình. Có xuống dân, có lội đồng lội ruộng, có đi cầy "tịch điền", đi cúng đền chùa , xin ấn đền Trần v.v...Tôi, do nghề nghiệp , trước có nhiều dịp tháp tùng các vị này đi kinh lí cùng với cả 1 bộ sậu báo chí tuyên truyền. Một lần quan "đầu Đảng" về thăm 1 ấp của Long An bị lũ lụt ( Thực ra là mùa nước nổi . Bây giờ mới có định nghĩa lại : Năm nào Đồng bằng SCL không có lụt về là coi như bị ...thiên tai !). " Chúa" đi cano vào 1 nhà dân ngập gần lút mái, hỏi bác sống thế nào? Vất vả khó khăn quá nhỉ ? Ông già Nam Bộ chất phác trả lời, cũng tạm nhưng năm nay thua năm ngoái, cá câu bắt được có hơn chục ký hà ! Ông Phó CT xã vôi cắt ngang, dạ thưa đồng chí TBT, tuy vậy năm nay xã này chết đuối 2 cháu . Nhưng giảm hơn năm ngoái. TBT hỏi lại, năm ngoái nhiêu ? CTX , dạ 3 . TBT khen : Thế là tốt ! Cánh nhà báo đi theo im thin thít ! Về CQ tôi cho kiểm tra lại đoạn băng này và yêu cầu xóa ngay đoạn " nhậy cảm " !
  Hôm nay chợt đọc bài viết của Trần Đăng Khoa ( Blog Lão Khoa ), giới thiệu cuốn sách mới xuất bản ca ngợi Phan thị Bích Hằng tìm mộ liệt sĩ , có đoạn khen Chủ tịch nước như thế này ( nguyên văn ) : Vào một trong những ngày “giỗ đồng đội” ấy (27/7), tôi với nhà văn Chu Lai, nhà thơ Dương Kỳ Anh, cùng ông Tổng Giám đốc Trần Bắc Hà và anh chị em ngân hàng BIDV đã tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ ở Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường Chín. Lần đầu tiên, chủ tịch nước đi bằng tàu hỏa. Đi trong đêm. Ăn cơm nắm với muối trắng, uống nước gạo rang, đúng như những người lính trận năm xưa. Dọc đường, vang vọng trong hệ thống loa của đoàn tầu là những bài ca chiến trận. Những người lính xưa đã thực sự trở về, thực sự hiện diện trong bầu khí quyển chiến tranh.
  Điểm đầu tiên chúng tôi đến, trước khi vào các nghĩa trang là Thành cổ Quảng Trị. Khi Chủ tịch nước nước xắn quần, lội xuống sông Thạch Hãn, thả vòng hoa đầu tiên thì lập tức nhói lên hai bờ sông là giai điệu trầm buồn của bản nhạc Hồn Tử sĩ và bài hát phổ thơ Lê Bá Dương: “Đò lên Thạch hãn xin chèo nhẹ - Đáy sông còn đó bạn tôi nằm – Có tuổi Hai mươi thành sóng nước – Vỗ yên bờ bãi, vỗ ngàn năm”…
  Giời ạ ! Các ông ấy đóng diễn cả đấy ! Đi với mấy ông nhà văn nổi tiếng, nhất là có cả Chủ tịch Ngân hàng vào bậc oách nhất VN họ biến CT nước thành diễn viên cái một ! Chắc tốn không ít tiền của dân . Ca ngợi nỗi gì ! Tôi vốn khoái cậu bé Khoa của " Hạt gạo làng ta", bây giờ còn khoái anh chàng viết hóm. Nhưng bài giới thiệu sách ca tụng cô Hằng Ngoại Cảm này của Khoa làm tôi lăn tăn và hơi thất vọng !

  Trả lờiXóa