Thứ Năm, 3 tháng 9, 2015

Tướng Vĩnh được trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, nhưng ...

trễ một năm và không kèn không trống.

Lão thần cách mệnh như cụ Vĩnh, giờ còn sống để nhận huy hiệu 75 tuổi đảng không còn được mấy người, lẽ ra người trao chí ít là Bí thư Thành ủy. Ở đây là cấp quận tổ chức trao, không báo nào đăng, không nói ra thì ai cũng hiểu là ...không bình thường ! 
____________

Đảng viên lão thành Nguyễn Trọng Vĩnh: 
Vài cảm nghĩ khi được trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
( Nguyễn Đăng Quang )

Buổi lễ trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho cụ Nguyễn Trọng Vĩnh được Quận ủy Đống Đa tổ chức tại nhà riêng của cụ vào sáng ngày 1/9/2015. Khi nhận huy hiệu, cụ phát biểu ngắn gọn như sau: “Tôi gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1939. Những đảng viên cộng sản như tôi hồi đó là đối tượng khủng bố, ruồng bắt của Nhà nước thực dân Pháp. Tuổi Đảng của tôi năm nay là 76 chứ không phải là 75. Việc trao tặng này lẽ ra phải thực hiện từ năm ngoái chứ không phải để sang năm nay. Nhưng dù sao tôi cũng xin cám ơn các đồng chí, và qua các đồng chí cho tôi gửi lời cám ơn lãnh đạo Đảng cấp trên.”

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh chiều 1/9/2015. Ảnh: Lâm Khang

Đảng viên lão thành Nguyễn Trọng Vĩnh sinh năm 1916, gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 9/1939. Tháng 6/1940 cụ bị thực dân Pháp bắt và kết án 5 năm tù khổ sai. Sau khi ra tù, cụ bắt liên lạc ngay với tổ chức và được Đảng giao trọng trách làm Bí thư Tỉnh ủy Phúc Yên rồi Thái Bình. Tháng 3/1947, Trung ương điều cụ vào quân đội làm Chính ủy kiêm Bí thư Khu 1 do đồng chí Chu Văn Tấn làm Khu trưởng. Từ năm 1948 cho đến 1959, cụ được Trung ương điều về làm Cục trưởng Cục Tổ chức đầu tiên của Tổng Cục Chính trị QĐNDVN do đồng chí Nguyễn Chí Thanh làm Chủ nhiệm. Năm 1959 cụ được Chủ tịch Hồ Chí Minh tấn phong quân hàm Thiếu tướng và được cử làm Chính ủy Quân khu IV. (Hiện lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh là vị Tướng duy nhất trong số trên 30 sỹ quan cấp tướng do đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh ra sắc lệnh tấn phong vẫn còn sống!). Tại Đại hội lần thứ ba Đảng Lao động Việt Nam tháng 9/1960, cụ được bầu là Ủy viên dự khuyết BCHTW Đảng khóa III (1960-1976). Giữa năm 1961, Trung ương điều cụ làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa. Ba năm sau (1964), cụ được Chủ tịch Hồ Chí Minh tiến cử làm Trưởng đoàn cố vấn giúp Đảng bạn Lào. Sau hơn 9 năm công tác giúp bạn Lào, về nước chưa được bao lâu thì cụ lại được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Trung Quốc. Cụ cũng không ngờ nhiệm kỳ Đại sứ của cụ tại Trung Quốc kéo dài ngoài dự tính: trên 13 năm, gấp hơn 4 lần nhiệm kỳ thông thường của một đại sứ! Không chỉ vậy, thời gian hơn 13 năm cụ làm Đại sứ ở Bắc Kinh là thời gian quan hệ Trung - Việt rất căng thẳng và trở nên xấu nhất do việc Đặng Tiểu Bình xua 60 vạn quân sang xâm lược 6 tỉnh biên giới nước ta hồi tháng 2/1979! Mãi cuối năm 1987 cụ mới được rút về nước, và 3 năm sau cụ mới chính thức được nghỉ hưu ở tuổi 75!

Trong suốt hơn nửa thế kỷ tham gia hoạt động cách mạng và đảm đương nhiều cương vị khác nhau của Đảng và Nhà nước, ở cương vị công tác nào, đảng viên Nguyễn Trọng Vĩnh cũng luôn luôn tận tụy và gương mẫu hoàn thành mọi trọng trách được giao, đặc biệt là cụ luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, của Nhân dân lên trên hết, và chưa bao giờ vi phạm kỷ luật dù chỉ ở hình thức nhẹ nhất! Cụ thực sự là tài sản quý đối với các con, cháu, chắt trong gia đình mà còn là tấm gương sáng cho đội ngũ lãnh đạo ĐCSVN hiện nay! Sau khi nghỉ hưu, đặc biệt là trong vòng hơn 10 năm (từ 2001 đến 2012), trước sự xuống cấp về mọi mặt trong đội ngũ lãnh đạo Đảng, đã gần 20 lần cụ viết thư tay gửi trực tiếp cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, và cả cho Tổng Bí thư góp ý phê bình và chỉ ra những sai lầm, thiếu sót nghiêm trọng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Nhưng thật đáng tiếc, cụ không hề nhận được hồi âm của bất cứ một vị nào có trách nhiệm của Đảng và Chính phủ cả! Trước tình hình như vậy, cụ đi đến quyết định chuyển hướng góp ý, xây dựng bằng các hình thức khác:

- Tháng 4/2013, cụ là một trong 72 người đầu tiên gồm các nhân sỹ trí thức và lão thành cách mạng ký tên vào Bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp.

- Tháng 7/2014, cụ cùng 61 đảng viên kỳ cựu và tâm huyết ký Thư ngỏ (gọi tắt là TN 61) gửi Ban chấp hành Trung ương Đảng và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Tháng 9/2014, cụ cùng 20 sỹ quan cao cấp của QĐNDVN và CANDVN ký Kiến nghị (gọi tắt là KN 20) gửi Chủ tịch Nước và Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi 3 kiến nghị trên gửi đi và không nhận được hồi âm nào của các cơ quan chức năng, toàn văn nội dung 3 văn kiện này được công bố trên mạng Internet để toàn dân biết.

Có lẽ chính hình thức đấu tranh, góp ý mới này buộc Đảng phải xuất hiện. Sự xuất hiện này hoàn toàn không phải là cầu thị, là để lắng nghe hay tiếp thu, sửa chữa mà ngược lại là để rung dọa, răn đe! Cụ Vĩnh là một trong nhiều trường hợp bị các cấp ủy “nắn gân,sờ gáy”! Sau khi TN 61 được gửi đi, cụ Vĩnh và những đảng viên cùng ký tên hy vọng sẽ nhận hồi âm từ nơi nhận, nhưng chỉ là một sự im lặng lạnh lẽo! Song thật bất ngờ, chiều 19/11/2014, Đảng bộ Hà Nội đường đột cử Phái đoàn Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đến hỏi thăm “sức khỏe” cụ Vĩnh. Mục đích cuộc viếng thăm này được ông Trưởng đoàn đồng thời là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy không hề giấu diếm: Sau khi chào hỏi xã giao, ông đi thẳng vào chuyện là việc cụ ký và gửi TN 61 cho BCHTW và toàn thể đảng viên ĐCSVN. Đoàn cho rằng cụ đã vi phạm vào Điều 1 và Điều 2 trong “Quy định 19 điều Đảng viên không được làm” (gọi tắt là 19 điều cấm). Đảng viên Nguyễn Trọng Vĩnh đã nhẹ nhàng bác bỏ. Cụ nói việc cụ ký và gửi TN 61 đến BCHTW và toàn thể đảng viên ĐCSVN là không hề vi phạm bất cứ điều nào trong “19 điều cấm”. Cụ phản bác “19 điều cấm” không chỉ sai mà ngay cả một số quy định mới đây của Đảng cũng vi phạm ngay chính Điều lệ Đảng, ví dụ như Quy chế về bầu cử trong Đảng (tức QĐ số 224/QĐ/TƯ ngày 9/6/2014 vừa qua). Cụ nói: “Nội dung và các kiến nghị của TN61 thì BCHTW Đảng đã có kết luận sai trái gì đâu mà Thành ủy Hà Nội lại kết luận như vậy? Không một cá nhân và cấp ủy nào có quyền tùy tiện kết luận TN 61 là sai hoặc vi phạm kỷ luật Đảng. Phải đợi ý kiến kết luận của Trung ương chứ!”. Trở lại mục đích của Phái đoàn UBKT Thành ủy là yêu cầu cụ tuyên bố rút tên và chữ ký trong TN 61 để Đảng sớm trao Huy hiệu 75 năm cho cụ, đảng viên Nguyễn Trọng Vĩnh khẳng khái nói: “Tôi đã 75 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng. Việc trao hay không trao huy hiệu cho tôi thì tuổi Đảng của tôi vẫn là 75, chẳng ai cho thêm và cũng chẳng ai có quyền bớt đi tuổi nào. Mọi người đều rõ điều đó! Tôi chưa hề bị kỷ luật nên việc trao huy hiệu 75 năm cho tôi là việc bình thường; điều này chỉ có lợi và tốt cho Đảng, còn nếu không thì chỉ xấu và bất lợi cho Đảng! Song nếu vin vào cớ tôi ký vào TN 61 mà kỷ luật, không trao huy hiệu hoặc thậm chí khai trừ tôi thì tôi xin nói thẳng với các anh là tôi sẽ không để cho ai làm điều đó đâu! Trong trường hợp như vậy, tôi xin nói rõ là tôi sẽ công bố điều mà tôi đã trăn trở suy nghĩ nhiều năm nay trước khi các anh làm điều đó!”. Mỗi lần nhắc đến việc này, cụ nói với tôi là cụ rất muốn quên đi, coi như nó không hề có, và cụ không muốn ai, kể cả con cháu trong nhà, nhắc đến nó nữa! Không rõ có phải sau “biến cố” này mà cụ thay đổi Di chúc, đi đến quyết định là khi từ giã thế gian này, cụ sẽ không chọn Nghĩa trang Mai Dịch để “định cư” mà sẽ đến với Đài hóa thân Hoàn Vũ như nhiều cụ ông, cụ bà ở Hà Nội đã để lại di nguyện cho con cháu trước khi ra đi!

Nhưng rồi, trong gần một năm qua, có hai sự kiện liên quan đến việc trao tặng Huy hiệu 75 năm cho cụ mà tôi biết được như sau: Việc thứ nhất là chính tôi nghe trực tiếp từ hai đồng chí Bí thư và Phó bí thư Chi bộ 14 phường Kim Liên là nơi cụ Vĩnh sinh hoạt. Hai đồng chí cho biết: Sau khi Chi bộ 14 biết cụ Vĩnh bị gây khó khăn trong việc nhận Huy hiệu 75 năm, Chi bộ đã họp hai buổi để bàn và ra Nghị quyết về việc này. Cả hai lần Nghị quyết đều có sự tán thành 100% của số đảng viên chi bộ có mặt (Chi bộ 14 có trên 80 đảng viên thì có gần 40 đảng viên là Giáo sư, Tiến sỹ và cán bộ trung cao cấp đã nghỉ hưu). Tất cả đều nhất trí kiến nghị lên Đảng bộ Phường, Đảng bộ Quận và Đảng bộ Thành phố phải trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho lão đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh. Hai đ/c cho biết Chi bộ 14 sau đó bị Đảng ủy cấp trên phê phán là vô nguyên tắc vì đã đưa kiến nghị vượt cấp! Nhưng chính họ không hiểu hoặc đã cố tình vi phạm quy định của Đảng là phải trả lời bằng văn bản các kiến nghị của cấp dưới, song họ cố ý lờ đi, buộc Chi bộ 14 phải gửi lên cấp trên tiếp theo, và Chi bộ 14 dự kiến sẽ gửi tiếp kiến nghị này lên Trung ương Đảng nếu Thành ủy Hà Nội cố tình không trao Huy hiệu 75 năm cho lão đảng viên Nguyễn Trọng Vĩnh!
Câu chuyện “người thực, việc thực” trên đây của Chi bộ 14 phường Kim Liên để lại trong tôi nhiều suy nghĩ. Tôi ước ao chỉ cần 50% số Chi bộ và Đảng viên của Đảng ta trên toàn quốc được như Chi bộ 14 và các đảng viên của Chi bộ này thì Đảng ta sẽ lột xác, thực sự sẽ trong sạch, vững mạnh; không cần phải phát động phong trào này, phong trào kia, tiêu phí biết bao tiền thuế của nhân dân!

Còn chuyện thứ hai là do chính cụ Vĩnh kể lại cho tôi và một vài người nữa ngay sau buổi trao tặng huy hiệu sáng qua. Cụ cho biết cách đây vài tháng có một người đến nhà xin gặp cụ và tự giới thiệu là cán bộ của Thành ủy Hà Nội. Anh ta đề nghị cụ “viết đơn gửi Thành ủy để xin nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng”. Cụ nói: “Tôi thật sự ngỡ ngàng và điên tiết, liền trả lời ngay “Anh về nói với cấp trên của anh là tôi không vi phạm gì, việc trao hay không trao là tùy Thành ủy. Còn yêu cầu tôi viết đơn, xin trả lời thẳng là không bao giờ tôi viết đơn xin xỏ ai việc gì cả, và anh đừng có trở lại đây để yêu cầu tôi làm cái việc xấu xa đó nữa!””. Anh ta lủi thủi ra về và không dám quay trở lại! Cụ thở dài ngao ngán: “Họ hành người dân bằng cơ chế “xin-cho” chưa đủ sao mà bây giờ họ còn định hành một ông già 100 tuổi đời và 76 tuổi Đảng như tôi! Không rõ họ làm thế để nhằm mục đích gì đây?”.

Khi khách đã ra về hết, chỉ còn lại tôi và vợ chồng con gái trưởng của cụ là nhà văn Nguyên Bình và Đại tá Trịnh Văn Trà, cụ tâm sự: Cụ sẽ cố sống thêm vài năm nữa để chờ chứng kiến sự thay đổi của đất nước! Cụ vẫn day dứt: Đảng ta cần trở lại tên cũ là Đảng Lao động Việt Nam như Bác Hồ đã chọn hồi năm 1951! Năm 1976, nếu Bộ Chính trị lúc đó hỏi ý kiến toàn Đảng thì cụ tin rằng tuyệt đại đa số đảng viên không muốn đổi tên thành Đảng Cộng sản Việt Nam mà muốn giữ lại tên cũ là Đảng Lao động Việt Nam. Cụ cho biết cụ đang nung nấu suy nghĩ là sẽ kiến nghị Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đổi lại tên Đảng và Quốc hiệu nước ta. Đảng cần trở lại tên cũ là Đảng Lao động Việt Nam. Nước lấy lại quốc hiệu cũ là “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” hoặc đổi thành quốc hiệu “Cộng hòa Dân chủ Việt Nam”! Theo cụ, có như vậy mới phát huy được sức mạnh toàn dân tộc và yếu tố đoàn kết của toàn dân, đúng theo tinh thần và ước vọng của Cố Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời!

Tôi trộm nghĩ có lẽ đây không chỉ là ý kiến của riêng lão tướng đảng viên Nguyễn Trọng Vĩnh đáng kính mà còn là mong muốn và nguyện vọng của đa số cán bộ đảng viên và nhân dân ta hiện nay!

Hà Nội, chiều Quốc khánh 2/9/2015.
N.Đ.Q.
___________

Buổi chiều 1/9/2015, Ông Phạm Quang Nghị, Bí thư thành ủy Hà Nội phái người đến nhà tặng hoa và trao cho Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh một bức thư chúc mừng.


Nguồn: Xuandienhannom

16 nhận xét:

 1. TSQ cục tổ chức 1953 mà bác là cục trưởng đơn vị đựơc chủ nhiệm tổng cục Nguyển chính Thanh tới thăm và bác Nguyễn trọng Vĩnh tới thăm hai lần

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khâm phục trí nhớ của cụ Nguyên Hân ! Chúc cụ " Vạn thọ vô cương " !

   Xóa
 2. Hì, tôi đang định viết là bác Vĩnh đến thăm trại ta thì Nguyên Hân đã viết trước. Tôi không nhớ mấy làn vì thật lòng tội gặp bác Vĩnh kg phải 1 lần. Cám ơn bạn Calathau. Xin chào !

  Trả lờiXóa
 3. Quên, tôi vô cùng mất cảm tình với bí thư thành ủy Phạm Quang Nghi ! Về xứ Thanh nhà hắn mà lãnh đạo, người HN thiếu gì mà phải đem hắn ra đây ?????

  Trả lờiXóa
 4. Những người đi theo Đảng và có công với CM như cụ VĨnh, đang sống sờ sờ thế mà Đảng cũng còn quên, thế thì nói chi đến những người đã thầm lặng hy sinh trong suốt 2 cuộc CM của VN vừa qua. Vài năm nữa Đảng lại NHẬN LỖI,NHẬN SAI LẦM thôi mà.

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Ngọc Hùng21:54, 03/09/2015

  Thương thay cho những cụ già như cụ Vĩnh này. Bây giờ mà còn hi vọng gửi thư cho lãnh đạo đảng và nhà nước để họ lấy lại tên đảng, tên nước như Bác Hồ đã chọn! Cụ Vĩnh cũng lú mất rồi! Những người lãnh đạo đương thời không ngây ngô đến mức cần cụ phải góp ý thế đâu!!!

  Trả lờiXóa
 6. Có lẽ nên trao đổi thêm về ý kiến của bạn NNH. Tôi không đồng thuận với sự phê phán hơi khắt khe của bạn ý. Theo tôi,trong thời buổi tranh tối tranh sáng này, mỗi ý kiến đóng góp mang tính xây dựng của người dân, đặc biệt là của các vị tiền bối được đưa ra đều rất cần thiết và có lợi cho đất nước. Nó góp phần tạo ra dư luận xã hội lành mạnh và nếu có qui mô lớn sẽ tạo ra sức ép đối với cái xấu trong chính quyền.. Vụ cây xanh HN là một thí dụ điển hình. Cứ thử hình dung, nếu "toàn đảng toàn quân toàn dân "đều im re trước mọi việc làm sai trái của đám lãnh đạo thoái hóa biến chất thì đất nước sẽ ra sao? Hơn nữa, Cụ Vĩnh đã ở tuổi bách niên mà tấm lòng còn trung trinh với dân với nước đến vậy,rất đáng khâm phục,sao lại cho là lú? Nếu cụ lú thì những Quang A, Ngô Bảo Châu,Nguyễn chi Lan cùng hàng trăm tướng ta, nhân sĩ trí thức khác cũng lú cả sao? Oan cho họ quá. Nếu đưa cái còm này lên FB, chắc nhiều người đọc sẽ nghĩ rằng :đây là một DLV cỡ bự ! Xin lỗi, đùa tý chơi!

  Trả lờiXóa
 7. Khi còn tồn tại Đảng cộng sản Việt Nam thì rất nhiều Đảng viên như cụ Vĩnh mong muốn Đảng mang tên Đảng Lao động Việt Nam (trong đó có tôi,nguyên Đảng viên Đảng lao động Việt Nam ) .Đề nghị đó hoàn tòan không hình thức.Quôc hiệu Việt Nam dân chủ công hòa là bản chất của nhà nước Việt Nam đang tồn. . Tôi từng được đến thăm cụ Nguyễn Trọng Vĩnh ,Cụ rất minh mẫn,rất có tâm huyết đóng góp nhiều ý kiến qua đường mạnh xã hội. Cư sử của Ban chấp hành trung ương Đảng ,Thành ủy Hà Nội đối với cụ là trò cười cho thiên hạ,Sau trong Đảng có nhiều kẽ ngu như vậy ?

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Ngọc Hùng11:22, 04/09/2015

  Mong các cụ hiểu đúng ý của tôi. Muốn trình bày ý kiến của minh như cụ Vĩnh, thì cứ trình bày trên các diễn đàn có thể được. Còn gửi thư góp ý với "lãnh đạo" thì hoàn toàn tốn công vô ích! Tôi tin là các cụ cũng hiểu tại sao lại "tốn công vô bổ" rồi!
  Xin cám ơn.

  Trả lờiXóa
 9. Người như cụ Vĩnh tôi vô cùng kính phục. Các ông Bố , bà Mẹ của đa số các bạn LSQL về tuổi đời và quá trình hoạt động CM, hy sinh/cống hiến cho Tổ quốc và Nhân dân cũng tương tự như cụ Vĩnh. Tiếc rằng đại đa số các cụ đã ra đi, chứ nếu còn sống có lẽ các cụ cũng như cụ Vĩnh.
  Về mấy ý kiến của các bạn ở trên : Tôi hiểu bạn NNH. Nhưng ở đây tôi thấy comm cùa bạn kyvi THC rất có tình có lý

  Trả lờiXóa
 10. Tôi trân trọng và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của cụ Vĩnh . Chúng ta đang cổ vũ cho tinh thần dân chủ và đa nguyên xây dựng thì không thể coi những ý kiến trái chiều, những phản biện nghịch nhĩ Đảng là của những kẻ LÚ được ! Có lẽ ta nên hiểu ý của NNH ở khía cạch khác , rằng vào thời điểm này thì những ý kiến dù sáng suốt đúng đắn đến mấy cũng chỉ như "nước đổ đầu vịt" mà thôi, không hy vọng gì lung lay được ý Đảng đâu , đừng nói nữa mất thời gian. Hãy cứ làm đứng như lời chúc của ống Bí Hà Thành PQN : "Mạnh khỏe, trường thọ, sống vui sống khỏe ...tiếp tục chứng kiến sự đổi thay đi lên của đất nước !" Hahaha Khỏe để mà giữ chặt cuốn sổ lương thiếu tướng hồi hưu cụ Vĩnh nhá !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Ngọc Hùng10:22, 05/09/2015

   Cám ơn Calathau đã đồng cảm với suy nghĩ của tôi. Đừng tốn công vô ích tham gia "đóng góp ý kiến cho lãnh đạo" làm gì. Lãnh đạo thời nay đều học cao, biết rộng cả. Họ không làm những điều này nọ là có... lý do và đều cố tình cả đấy. Kêu gọi các vị lão thành "đóng góp ý kiến" chỉ là... cho phải phép thôi. Nên tránh xa hình thức viết văn bản góp ý những chuyện mà biết chắc họ sẽ chẳng bao giờ nghe theo (như đổi tên đảng, đổi tên nước...). Những văn bản kiểu này sẽ là "giấy trắng mực đen"... đấy!
   Nếu vẫn muốn "đóng góp", thì có nhiều kênh để thể hiện tâm huyết ấy. Miễn là không vào hùa với đám nói càn chửi bậy!
   Còn nếu nản hoặc né thì cứ "giữ chặt sổ hưu" mà sống vui, sống khỏe với gia đình, bạn bè là an tâm.

   Xóa
 11. Những lời dạy bảo cụ Vĩnh và các cụ Quế Lư ta của tác giả NNH, thú thực khiến tôi hơi ngạc nhiên. Trước hết, ta hãy trở về với chủ đề chính: những bức thư của cụ Vĩnh và nhiều người khác gửi cho BCH TW vừa qua có cần hay không, sai hay đúng,đáng phê là lú hay không v.v Nếu là phó thường dân mà gửi thư cho họ thì đúng là tự đánh giá hơi cao, nhưng cụ Vĩnh là cán bộ lâu năm hiểu rõ qui chế "góp ý có tổ chức "của Đảng, nên cụ phải tận dụng lợi thế gửi thư cho họ. Danh nghĩa là gửi cho lãnh đạo nhưng thực chất là gửi cho toàn đảng toàn dân đấy, nhờ đó góp phần nâng cao dân trí lên,đáp ứng yêu cầu thời cuộc. Như vậy là khôn ngoan chứ nhỉ. Nếu không thì cụ Vĩnh cùng bao nhiêu người khác dùng kênh nào để tiếp tục đóng góp? Trong số "nhiều kênh " ấy liệu có kênh ..đứng đường, biểu tình, tuyệt thực, viết báo lề phải hay tham gia lập đảng nọ đảng kia? Dù biết rằng hiện nay họ không nghe nhưng nếu nhân dân hiểu biết dần,lòng dân đã quyết,tình hình đòi hỏi thì không thể bám lấy cái cũ mãi được Ta nhớ lại hồi ĐH 6 thì rõ. Nếu không có ông Kim NGọc, ông Bách, Bà Ba Thi, cùng hàng loạt người khác phê phán gay gắt trong những buổi thảo luận ở Viện NGcứu QLKT TW do ông NG Văn Trân làm Viện trưởng v.v. thì làm sao có NQ 6?.Tôi vẫn mong các Cụ nguyên lãnh đạo lên tiếng đều đều, kể cả công bố thư gửi các cấp để dân hiểu biết thêm,coi như một hình thức đấu tranh cần thiết chống lại cái lạc hậu,cũ kỹ, không thể là vô ích.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy cụ kyvi nói chí phải. Góp gió thành bão mà. Không nhiều thì ít, những ý kiến đóng góp với động cơ vì nước vì dân (mà 1 Cụ Tướng già gần trăm tuổi với 76 năm tuổi Đảng thì còn vì cái gì khác nữa) của cụ Vĩnh là rất quí và hết sức trân trọng.

   Xóa
  2. Xin lỗi, tôi bấm phím thiếu 2 chữ: CẦN THIẾT, nên chưa đủ ý ở câu trên.
   Xin được đọc là: ... "Không nhiều thì ít, những ý kiến đóng góp với động cơ vì nươc, vì dân (....) của cụ Vĩnh là CẦN THIẾT, rất quí và hết sức trân trọng".

   Xóa
 12. Em Cạo rất kính nể Tướng Vĩnh, tuy nhiên cũng có vài chuyện đáng tiếc, do lớn tuổi Cụ có thể nhẫm lẫn hoặc vì hạn chế tiếp cận thông tin mạng nên đã bị người khác lợi dụng, kể cả những tướng tá khác...
  http://nguoidongbang.blogspot.com/2014/09/choi-mang-ang-ma-lo-to-mo-thi-nhai-ranh.html

  Trả lờiXóa