Chủ Nhật, 13 tháng 1, 2013

GỬI NGUYỄN BÁ THANH : PHÚT 89 ....

Bài viết của ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên chủ tich tỉnh An Giang
( Tác giả gửi đăng trên Tuổi Trẻ ngày 13/01/2013 )
 
130111103940_nguyen_ba_thanh_464x261_facebookletuonglan-300x168
Tháng 10-2001, nhậm chức chủ tịch ủy ban được bốn tháng, tôi dự cuộc họp Chính phủ có Thủ tướng Phan Văn Khải chủ trì cùng các phó thủ tướng Vũ Khoan, Nguyễn Công Tạn. Với tâm trạng “phút 89” ấy nên khi dự hội nghị, tôi mạnh dạn phát biểu: “Sự trì trệ của bộ máy là do cơ chế tổ chức. Cụ thể là tôi làm chủ tịch tỉnh mà không có quyền thay đổi cán bộ sở, kể cả trưởng phòng. Và ngay như hiện nay, đến Thủ tướng cũng không dễ cách chức được tôi, vì tôi là do tỉnh ủy cử và nhất là do Bộ Chính trị quản lý”.

Tôi theo dõi thái độ Thủ tướng và các phó thủ tướng, ai nấy đều rất vui vẻ. Tôi bước xuống trong sự tán thưởng của hội nghị. Anh Đoàn Mạnh Giao, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, khi đi ngược chiều với tôi lên để giới thiệu người phát biểu kế tiếp, ngang tôi anh kê vào tai nói: “Ông nói hay quá, tôi thay cậu tài xế mà cũng không được”.

Đến lượt anh Nguyễn Bá Thanh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: “Tôi thấy đại hội vừa xong, phân công cấp ủy viên mới rồi, hay cơ quan đang ổn định biên chế công tác, bỗng dưng rút người ra đi học. Làm vậy khác nào đội banh có 11 người, ông rút ra một người không đá thì đội hình còn lại làm sao mà đá? Còn nói cách chức cán bộ thì cỡ trưởng phòng thôi, mới bàn mà nó nghe thì nó tính cách chức mình trước rồi”. Hội trường vỗ tay!

Đến phiên anh Út Phương, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, phát biểu thì vừa có duyên vừa “văn chương” sinh động ngược với vẻ bề ngoài: “Thơ ông Tố Hữu có câu: Đảng ta có trăm tay (tai) nghìn mắt. Câu này suy ra: Đảng ta có 50 người làm mà có đến 500 người ngồi nhìn thì ai mà dám làm, làm sao chịu nổi?!”. Cả hội trường lại vỗ tay và cười rộ.

Hội nghị Chính phủ tháng 10-2001 trở thành kỷ niệm để đời trong tôi. Và có lẽ đối với Thủ tướng Phan Văn Khải cũng vậy, gặp nhau ông hay nói: “Hội nghị mà có Bảy Nhị, Út Phương, Bá Thanh là vui lắm”. Tại hội nghị Chính phủ tháng 10-2003, khi phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng nói: “Hội nghị Chính phủ năm sau (2004) chúng ta không nghe được Bảy Nhị và Út Phương phát biểu nữa, sẽ rất buồn, vì hết khóa này hai người không còn làm chủ tịch nữa. Lần họp này xem như Chính phủ chia tay hai người!”. Tự nhiên tôi thấy Thủ tướng trở nên thân tình vì ông hiểu được cán bộ, hiểu được cái khó của cơ chế.

Tôi và anh Út Phương nghỉ hưu từ sau Đại hội X, nay ngót hơn bảy năm, chỉ còn anh Bá Thanh – bí thư Đà Nẵng – tiếp tục công tác, để lại cho Đà Nẵng những dấu ấn và tiếng lành vang cả nước. Nay anh cũng tròn 60 tuổi, tuổi sung mãn của một chính khách như thường thấy ở các nước khác, nhưng ở ta thì anh cũng đang ở “phút 89” như tôi năm nào. Có điều cái thế và lực của anh có khác hơn: ủy viên Trung ương Đảng, trưởng Ban Nội chính trung ương. Với thế và lực vượt trội này, nếu thành công, chỉ vài phút đầu lịch sử thì cái tuổi và nhiệm kỳ công tác của anh sẽ còn “thêm hai hiệp phụ” để dứt điểm cái thế nhùng nhằng với tham nhũng đã thành quốc nạn hiện nay!

Tôi hi vọng và kỳ vọng ở anh, như mấy ngày nay dư luận rộn ràng trên các báo in và báo mạng sau tin anh được Đảng điều về Hà Nội. Những dòng ghi nhớ chuyện vui cũ, vừa là hưởng ứng cùng tình cảm chung của mọi người với anh Bá Thanh, vừa như góp phần phản ánh những chi tiết nhỏ của những lỗi khó sửa mà trên cương vị công tác mới, anh Bá Thanh sẽ gặp như là những vật cản không dễ vượt qua, để các nhà lập pháp nghiên cứu tháo gỡ cho quốc dân nhân sửa Hiến pháp lần này.
(Long Xuyên, ngày 12-1-2013. Viết gửi anh Nguyễn Bá Thanh)

12 nhận xét:

 1. Cách quản lý và làm bóng đá như vậy cho nên nền bóng đá của nước ta cứ trì trệ mãi. Tôi nhớ có chuyện như thế này: Một lần đến họp chính phủ, TT Phạm Văn Đồng thấy một người lạ hoắc. Ông hỏi : Anh là ai mà sao lại đếy đây. Thì ra đó là một thành viên mới của chính phủ do ông LĐT đưa vào mà không thèm cho thủ tướng biết .

  Trả lờiXóa
 2. Lần này ô.NBT ra HN sẽ chơi bóng thế nào ? có chơi đươcj hay không .Chắc không phải mang theo vợt tenis như lời khuyên của cụ Võ văn Kiệt năm xưa. Chờ mong.

  Trả lờiXóa

 3. Việc đưa ông Thanh ra TƯ được bàn từ 2004 ,vì ông Thanh có năng lực hơn người. Do không có cạờ TƯ nên ông không được triệu ra Hà Nội.Nay quốc nạn ngày càng nghiêm trọng mới mời ông ra (tiếc rằng năm nay ô Thanh đã 60 tuổi)
  Không thay đổi thề chế,xây dựng một xã hội dân chủ hơn,minh bạch hơn,công khai hơn thì có 1000 ông NBThanh(cho du là người rất tốt,rất cói uy tính,được dân Đà Nẵng tin yêu) cũng chỉ bó tay nhìn lũ tham quan tàn phá đất nước thôi.
  Ông NBThanh được trao nhiệm vụ đứng đầu Ban nội chính TƯ,ông rất cần có vây,cánh trung thực(loại quan chức như vậy lúc này rất hiếm).KC

  Trả lờiXóa
 4. Ý kiến bạn K.C chí lý thay ! Vđ không phải là một hay một số, thậm chí nhiều người tốt được giao chức nọ chức kia trong cái bộ máy như mê cung này. Người ta rỉ tai nhau, ngay cả Bác Hồ vào những năm cuối đời cũng còn bị cái thằng cha cơ chế vô hiệu hóa nữa là. Đi tìm nguyên nhân ư ? cho đến nay đã có mấy phát hiện sau đây : do lỗi hệ thống ( vẫn còn hơi tù mù ); do cơ chế ( như bài này ) ; do thể chế ( như com của bạn K.C ). Tôi thiên về nguyên nhân cuối cùng, nhưng cần cụ thể hơn : thể chế chính trị có vấn đề . Lại hỏi tiếp : vậy làm sao thay đổi. KHó, rất khó ! Tôi lại thương Ô Thanh, một mình một đao đối đầu với lũ giặc mạnh chắc sẽ ngã ngựa thôi...Hu hu ai tai !

  Trả lờiXóa
 5. Tôi cũng thấy lo và thương cho Ô Thanh lắm. Chỉ sợ ô bị ngã gục thật, và sợ Đà nẵng thiếu ông có giữ được nếp cũ hay không?

  Trả lờiXóa
 6. Hồi tưởng của ông Nhị thật đáng cho chúng ta suy ngẫm.Xong với cơ chế này ông Nguyễn bá Thanh sẽ làm được gì?

  Trả lờiXóa
 7. Có lặp lại kịch bản như ông Nguyễn việt Thành được làm phó xếp văn phòng chống tham nhũng?

  Trả lờiXóa
 8. HI HI! Các bác chính phủ họp vui đáo để! Các bác mà không có quyền thì ai có quyền đây các cụ nhẩy?...(ST mạn phép các anh chị nói leo một chút)

  Trả lờiXóa
 9. Ngày hôm nay 18-1-2013 báo Thanh Niên có bài nêu rỏ Đà Nẵng sai phạm lớn về đất đai (thời ông Thanh là bí thư thành ủy) chắc đây là chiêu phản đòn quen thuột triệt hạ nhau trên chính trường mà ta thường gặp ..
  Ngẫm ra làm quan có cửa làm giầu,nhưng cũng khỗ thật. KC

  Trả lờiXóa
 10. Đảng lãnh đạo toàn diện cho nên nói gì thì nói ông Bí thư Thanh - Tư lệnh Đà Nẵng, cũng ít nhiều phải chịu trách nhiệm ! Suốt bao năm nay nói đến ĐN người ta chỉ biết đến Bá Thanh. Ông quyền sinh quyền sát.Ông lấn át cả phó bí thư Chủ tịch TP. Chả lẽ thành tích thì ông Bí thư hưởng, còn sai lầm tội lỗi đổ hết lên Chủ tịch phó bí thư ! Vả lại thời điểm này TTCP mới tung ra kết luận thanh tra cũng làm người ta đặt vấn đề về "ý đồ". Suy diễn như Kháng Chiến cũng có cơ sở đấy chứ !

  Trả lờiXóa
 11. Hôm nay chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tuyên bố (mời xem cũng báo Thanh Niên 19-1-2013) cùng bài đầu trang cũa blog lusonquelam.blogspot.com này.Ngẫm ra các phe, phái "lợi ích nhóm" chơi nhau đây.Chúng ta chờ xem bức tranh đấu tranh nội có "ý đồ" ,sẽ đi đến đâu. Khi đọc phát biểu của đại diện Tp Đà Nẵng cũng thấy có lý.
  Riêng tôi mất tín nhiệm với Thanh tra chính phủ trong xuốt thời gian 10 năm lại đây,ông Nguyễn Xuân Phúc trong phát biểu của mình cũng đã nêu sự không hiệu quả trong công tác thanh tra của cơ quan này.
  Thôi chúng ta dân đen,không thích thú gì với các trò chơi nhau của các ông "lớn", chỉ dân đen là khỗ. Đành phải chờ xem "hạ hồi phân giải". KC

  Trả lờiXóa
 12. Đánh nhau loạn xạ như thế này thì quá lắm. Tôi cũng không tin Thanh tra chính phủ. Nếu nó làm ăn nghiêm túc thì đã thanh tra và xử lý được bao nhiêu vụ chứ không để mọi tình hình cứ bê bối mãi thé này. Nhưng chẳng nhẽ họ dám công khai bịa chuyện, vu khống và nói xáu nhau. Thôi đợi xem, có khi lần này : Cháy nhà ra mặt chuột cũng nên.

  Trả lờiXóa