Thứ Bảy, 19 tháng 1, 2013

HOÀNG SA CÁCH ĐÂY 39 NĂM ...

BÁO ĐIỆN TỬ INFONET ( BỘ 4T ) VINH DANH QUÂN ĐỘI VNCH  BẢO VỆ HOÀNG SA

Ngày này cách đây 39 năm, Hoàng Sa bị chiếm đóng trái phép
Thứ bảy 19/01/2013 10:43
Quần đảo Hoàng Sa (trực thuộc TP Đà Nẵng)  là một phần lãnh thổ thiêng liêng, máu thịt của Tổ quốc Việt Nam, được nhiều đời cha ông ta gìn giữ, quản lý. Nhưng cách đây tròn 39 năm, Hoàng Sa, thời điểm đó đang do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa (VNCH) quản lý, đã bị  Trung Quốc chiếm đóng trái phép bằng vũ lực.
· 
Thời khắc Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp Hoàng Sa
Trong cuốn Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông do TS Trần Công Trục làm chủ biên (nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông) đã ghi lại khá chi tiết những mốc thời gian liên quan đến sự kiện Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp Hoàng Sa của Việt Nam. Sách viết: “Ngày 15 tháng 1 năm 1974, sau khi tuyên bố lên án chính quyền VNCH đã “xâm lấn đất đai của Trung Quốc”, “tất các quần đảo Nam Sa, Tây Sa, Đông Sa và Trung Sa là lãnh thổ của Trung Quốc”…, CHND Trung Hoa đã đưa quân đổ bộ và cắm cờ Trung Quốc lên các đảo Hữu Nhật, Quang Ảnh, Quang Hòa và Duy Mộng thuộc nhóm đảo phía Tây quần đảo Hoàng Sa.”
4 tầu của VNCH tham gia hải chiến bảo vệ Hoàng Sa
Ngày 16 tháng 01 năm 1974, Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt của hải quân VNCH đã đưa phái đoàn quân lực ra Hoàng Sa và phát hiện hai chiến hạm số 402 và 407 của Hải quân Trung Quốc đang ở gần đảo Hữu Nhật, xác nhận quân Trung Quốc đã chiếm đóng, cắm cờ trên các đảo Quang Hòa, Duy Mộng, Quang Ảnh… Lập tức Ngoại trưởng VNCH Vương Văn Bắc họp báo tố cáo Bắc Kinh đã huy động tàu chiến vi phạm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và đưa binh lính đổ bộ xâm chiếm các đảo Hữu Nhật, Quang Ảnh, Quang Hòa, Duy Mộng thuộc nhóm phía tây quần đảo Hoàng Sa.
Thời điểm quyết liệt nhất được Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông nhắc lại: Ngày 17 tháng 01 đến ngày 20 tháng 01 năm 1974, trận hải chiến giữa lực lượng hải quân VNCH và lực lượng hải, lục, không quân, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa xảy ra trong tình thế chênh lệch lực lượng rất khó khăn cho lực lượng VNCH, và mặc dù đã chiến đấu quả cảm nhiều binh sĩ đã anh dũng hi sinh, quân lực VNCH đã không thể giữ được các đảo thuộc nhóm phía Tây quần đảo Hoàng Sa.”

TS Trần Công Trục, Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, Chủ biên cuốn sách "Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông" cho biết thêm:
Phó đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, của VNCH, người ra lệnh "khai hỏa" Hải chiến Hoàng Sa năm 1974
"Theo tài liệu Quân lực VNCH thì trận hải chiến Hoàng Sa có 74 binh sĩ tử vong, trong đó tàu HQ-10 có 62 người tử vong, bao gồm Hạm trưởng Ngụy Văn Thà; tàu HQ-4 có 3 người tử vong, 16 người bị thương; tàu HQ-16 có 2 người tử vong..."


Quan sát viên của VNCH tại Liên Hợp quốc đã chính thức yêu cầu Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc xem xét hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa. Ngày 19 tháng 01 năm 1974, Bộ Ngoại giao VNCH ra tuyên cáo kêu gọi các dân tộc yêu chuộng công lý và hòa bình lên án hành động xâm lược thô bạo của Trung Quốc, buộc Trung Quốc chấm dứt ngay hành động nguy hiểm đó.
Cũng trong thời gian này, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã ra tuyên bố nêu rõ lập trường của mình:
- Chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ là những vấn đề thiêng liêng đối với mỗi dân tộc.
- Vấn đề biên giới và lãnh thổ là vấn đề mà giữa các nước láng giềng thường có những tranh chấp do lịch sử để lại.
- Các nước liên quan cần xem xét vấn đề này trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, hữu nghị và láng giềng tốt và phải giải quyết bằng thương lượng.
Ngày 20 tháng 01 năm 1974, lúc 16 giờ, Ngoại trưởng Vương Văn Bắc đã thông báo tình hình quần đảo Hoàng Sa cho Martin, Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn, và yêu cầu Hoa Kỳ cho biết có dành cho VNCH sự ủng hộ nào về vật chất, chính trị với tư cách là nước thân hữu và đồng minh, cũng như với tư cách là quốc gia đã ký kết và bảo đảm cho Hiệp định Paris ngày 27 tháng 01 năm 1973 không? Nhưng không nhận được trả lời của Hoa Kỳ.
Ngay sau đó VNCH đã gửi nhiều công hàm phản đối, tố cáo Trung Quốc xâm lược lãnh thổ Viết Nam đến các quốc gia và cộng đồng quốc tế.
Trung Quốc liên tục xâm phạm chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam
Sau khi chiếm đóng trái phép Hoàng Sa, Trung Quốc đã thực hiện rất nhiều chính sách, xây dựng nhiều công trình xâm phạm chủ quyền Hoàng Sa như thành lập thành phố Tam Sa, xây sân bay, xây trụ sở “Thành phố Tam Sa” và tổ chức tour du lịch ra quần đảo Hoàng Sa, ngoài ra họ cũng tổ chức nhiều hoạt động dân sự và quân sự bất hợp pháp ở Hoàng Sa... Trong cuốn sách nói trên, TS Trần Công Trục đã phân loại các hành động xâm phạm Hoàng Sa nói riêng, xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông nói chung thành các nhóm hành động  ...:( Mọi người có thể tìm đọc tài liệu này trong các thư viện hoặc truy cập  trên mạng )
-----------------------------------------------
Nguồn : Blog Nhà văn Phạm Viết Đào 

4 nhận xét:

 1. Trận đánh của hải quân VNCH cách đây 39 năm vì mục đích bảo vệ bờ cõi phải đáng được vinh danh và ghi nhận.Những hy sinh của mấy mươi mạng người Việt Nam năm 1974 trước những kẽ chiếm đất phương Bắc phải được xem là những anh hùng.Anh hùng vì biết sẽ thua nhưng vẫn chiến đấu, có lẽ đó cũng là cách ứng xữ của đại đa số người Việt Nam chúng ta trong mọi thời đại !

  Trả lờiXóa
 2. Trận đánh của hải quân VNCH cách đây 39 năm vì mục đích bảo vệ bờ cõi phải đáng được vinh danh và ghi nhận.Những hy sinh của mấy mươi mạng người Việt Nam năm 1974 trước những kẽ chiếm đất phương Bắc phải được xem là những anh hùng.Anh hùng vì biết sẽ thua nhưng vẫn chiến đấu, có lẽ đó cũng là cách ứng xữ của đại đa số người Việt Nam chúng ta trong mọi thời đại !

  Trả lờiXóa
 3. Ở đây rõ ràng có hai ranh giới rất rõ : nếu lựa chọn bạn -thù dựa trên ý thức hệ thì ỉm sự kiện trên, Nếu dựa vào lợi ích dân tộc thì phải tôn vinh họ. Đáng biểu dương báo TN đã công khai chuyển sang lập trường vì đât nước . Muốn thực lòng đại đoàn kết toàn dân tộc thì phải như vậy thôi

  Trả lờiXóa
 4. Những người con mang dòng máu thơm thiên cổ đã dám chiến đấu dù không được quan thầy Mỹ chi viện và chấp nhận hy sinh tính mạng . Là người Việt tôi xin tưởng niệm các liệt sỹ ngày đó đã thấm máu mình trên biển quê hương Việt. Nên nhớ lúc đó chính phủ Cách mạng lâm thời miền nam cũng đã chính thức phản đối hành vi xâm lược của bọn cướp Tàu .

  Trả lờiXóa