Thứ Ba, 30 tháng 9, 2014

MỘT CHUYẾN RA BẮC ( Duy Khắc )

BĐH- Bài viết của tác giả đã đưa lên Blog cá nhân cách đây 10 ngày, thế nhưng nhiều cụ bloggers và bạn bè ( không có Blog, chỉ đọc ké) vẫn bàn thảo về một thực tế đau lòng đang diễn ra ở chính quê hương yêu dấu mà chúng ta luôn mang hình ảnh đẹp đẽ trong tâm hồn ....
Chúng tôi xin phép DK đưa lên đình Làng để thêm một lần nữa hoan nghênh bài viết rất đáng chú ý của cụ !

 Từ SAIGON, ngày 3-9 tôi bay ra HAIPHONG . Ngày 2-9 vừa là ngày lễ vừa là này hội chọi trâu ở ĐÔSƠN, ra chậm 1 ngày tôi không được xem chọi trâu, nhưng được hưởng thành quả, ngay trưa 3-9 cô em dâu ( hiệu trưởng  1trường cấp 3 ) đãi món thịt trâu chọi, cô giới thiệu thịt này là thịt con trâu hạng nhì , giá 5 triệu 1 kí .Tôi hỏi 5 trăm hay 5 triệu ? Chú em tôi kể, trâu vô địch 7 triệu 1 kí ,các con vào trung kết từ 3 triệu trở lên .Tôi nói ăn thế mà ăn được à , chú ấy giải thích : những con trâu này được nuôi toàn bằng thức ăn bổ dưỡng ,với lại thực ra có mấy người mua ăn đâu ,toàn mua biếu thôi -biếu các quan trên ấy mà ,nhà em đây phải đi biếu hơn 10 kí , may mắn cũng có đứa nó biếu  mình nên anh đừng ngại ! Chú ấy còn kể thằng cháu X (Phải giấu tên) , là CA mới lên chức đội phó một tổ phụ trách 6 nhân viên , nó phải mua hơn 20 kí để biếu đấy! Tôi sợ bủn rủn cả người .Chú ấy nói thêm  vụ chọi trâu này khối thằng làm giầu ,trước đó mấy tuần họ đi lùng mua trâu béo về để ngày chọi trâu giết rồi bán lẫn vào......Tôi lại hỏi tại sao con vô địch không để lại sang năm tỉ thí với trâu mới như vậy có phải là hay hơn không, chú ấy bảo tôi chẳng biết gì về lợi nhuận , con trâu vô địch 1 kí 7 triệu, liệu sang năm nó còn vô địch nữa không? Cũng có ý kiến như anh , nhưng chủ trâu vô địch phản đối , trâu họ , họ giết họ bán ! Tôi ăn thịt trâu hạng nhì thấy cũng mềm cũng ngọt  nhưng cứ thấy buồn buồn về cái kiểu cúng quan trên nên thấy nó bẩn bẩn thế nào ấy . Nhân dịp này tôi hỏi vè chuyên chạy chức , chạy việc ở HP dạo này thế nào . Một chú em là quan chức hẳn hoi nói :mọi chức đều có giá hết , cỡ giám đốc sở là chục tì .......Còn việc làm thì ngay cháu P, có bằng đại học tin học ,được thím Y hiệu trưởng đây giới thiệu cho trường cấp 1 đang cần giáo viên tin học mà cũng phải đút 70 triệu để có hợp đồng giảng dạy, vào được biên chế phải đút thêm .Tôi nói bây giờ ở đâu cũng vậy thôi , nhưng HP quê mình là vô đich và có truyền thống !
     Tôi ở HP mấy ngày để dự lễ liên hoan trong gia đình về việc đón nhận danh hiệu BÀ MẸ VNAH cho mẹ và thím ruột tôi mới được phong tặng . Khoe khoang một chút ,trước đó bà nội tôi đã được phong tặng danh hiệu này .Thực ra họ hàng và chính quyền khuyến khích làm chứ tôi đâu có muốn . Tôi nhớ những ngày trước khi đi LƯ SƠN bà tôi sáng nào cũng khóc thương các chú tôi , bà khóc não lòng ,các thím tôi thì còn trẻ, họ chịu đau đến cùng cực, đó là thời kì chống PHÁP. Sang thời kì chống MỸ thì đến lượt cha và các em tôi , họ chết đi để làm gì? Để cho gia đình chịu biết bao oan ức  (tôi không muốn kể ra đây ) , để cho xã hội thối nát thế này... Cái danh hiệu BMVNAH chẳng làm gia đình tôi vui mà ngược lai chỉ gợi lại nỗi đau .
  Tôi lên HN  chiều ngày 11-9 , ngay sáng sau đã gặp các bạn chí cốt vào sáng 12-9 , Hai cụ TRUNG HẢI ,THẾ LONG sau đó theo về nhà nghỉ để lên kế hoạch hoạt động hàng ngày. Rất tiếc vì thời gian eo hẹp nên không đến thăm được nhiều bạn .Trong lịch sinh hoạt có một buổi gặp lớp vào ngày 18-9 .Tôi rất vui vì các bạn K5 đến đông vui. Xin các bạn tha thứ, tôi biết mình chưa xứng đáng với sự quý mến của các bạn .Tôi hi vọng TH-3B sẽ kể rõ thêm về các hoạt đông lành mạnh của tôi với hội QL ,tôi không có ảnh vì không biết tải ảnh lên mạng , kém thế đấy ! ( Vũ Duy Khắc)
-------------------------------------------
Calathau - Rõ ràng bài viết của DK mang đầy tâm trạng. Tâm trạng ấy cũng  là tâm trạng chung của tất cả chúng ta . Gần chục Bloggers đã chia sẻ với tác giả bằng các comments sâu sắc. ( Xem lại trong Blog VU DUY KHAC ) và DK cũng đã trả lời lần lượt từng người. Sau đây chúng tôi trích một ý kiến của cụ FIOHAN - rất độc đáo - Bằng thơ lục bát , kèm tấm hình cũng do chính cụ FIO chụp .

Cụ Khắc ra Bắc lần này
Ở hơn nửa tháng đong đầy buồn, vui.
Chỉ buồn chuyện ở quê thôi,
Với bè với bạn cụ vui nổ trời !
Xem ra vui thắng buồn rồi
Tay mic- tay rượu cụ chơi hết buồn !
Sài thành "Tổng Bí " chờ trông
Thấy cụ vui khoẻ thoả lòng Bắc du.

 Thêm một chuyện vui : Để trả lời thắc mắc "đặt hàng độc quyền" của cô em Song Thu về chuyện các cụ MB ( do 3B cầm đầu) chiêu đãi cụ DK lên tận Phú Thọ tắm nước khoáng Thanh Thủy, cụ Duy Khắc đã "khai thật" như sau :

Em gái ơi, chuyện đi tắm suối nước khoáng anh TH-3B đã kể ở blog 3B , anh chỉ bổ xung thêm : Bọn anh đi vào giữa tuần nên vắng khách , bể bơi rộng thế mà chỉ có 5 thằng , người canh bể cũng là 1 thằng nên quyết định tắm kiểu con nhộng! Không may sau đó lại có 1 gia đình đến bơi. Trong gia đình xuất chiêu 3 nữ tướng , thế mới nguy ! Bọn anh bàn nhau thu vào một góc nước sâu, đùa nước tung tóe để ngăn ngừa lộ hàng cấm ... May sao khoảng nửa giờ họ rút. Đến bữa ăn gặp lại, một bà có vẻ đẹp quý phái chỉ vào anh HH nói, bác lớn tuổi mà trông như thanh niên !  Sợ rằng bà này phát hiện...vì HH là người ở bìa ngoài. Hôm sau xuống tắm vẫn 5 thằng ấy, mấy vị không có quần tắm phải sắm quần cho nghiêm chỉnh. Nhưng than ôi , ngâm , bơi đến sát giờ ăn mà vẫn chỉ có 5 thằng ! Bọn họ - qúy phái sợ bão đã chuồn ngay chiều hôm trước! Thế là mất toi tiền mua quần bơi hạng nhất! Đau cho anh CH và PP quá ! Còn nhiều chuyện nữa nhưng sợ mọi người bảo dài dòng. Anh rất quý mến tình cảm 2 vợ chồng em giành cho anh dịp ra HN vừa rồi !
( Có ảnh minh họa, nhưng đây thuộc hàng "tài liệu mật cấm phổ biến" nên Mõ không dám tre ờ đình Làng !) 

4 nhận xét:

 1. Hi Hi...Em chỉ "quan tâm" chút xíu mà hóa ra "trúng tủ" thật!
  Báo chí bảo bây giờ đụng đâu cũng thấy tham nhũng. Còn dân QL thì...đụng đâu cũng thấy "tiếu lâm hạng nặng" !!!!

  Trả lờiXóa
 2. Mấy năm rồi tôi mới ra BẮC ,tôi cảm thấy quan chức miền BẮC tranh thủ kiếm chác nhiều hơn trong NAM ,người miền BẮC vẫn xem việc được làm trong các cơ quan nhà nướclà oai hơn làm cho tư nhân ,có lẽ người ta cho là ở cơ quan nhà nước dễ có bổng lộc và vừa làm vừa chơi cũng chẳng sao .
  Ra HN gặp lại các đồng nghiệp ở ĐHBK thấy họ cũng chán chường với xã hội ,gặp các bạn cùng học LOMONOXOP thấy họ nhiệt tình vui vẻ ,biết, , mình ra có bạn từ PHÚ THỌ cũng về ,còn mời bằng được lên PT chơi ,gặp sinh viên cũ ,họ hăng hái tổ chức đi chơi xa mà không còn thời gian .Đặc biệt gặp các bạn QUẾ LÂM-LƯSƠN thì trên cả hết xảy ,biết tôi sắp ra một số bạn đã lo chỗ ở,sau đó lên kế hoạch cho từng ngày ,tổ chức đi chơi ,đã có một cuộc gặp tương đối đông và đầy tình cảm .Hôm ấy tôi đã được ôm hônthân thiết nhiều bạn ,nếu có ai đó cho rằng tôi hơi quá đáng thì hôm nay tôi xin tha lỗi , cảm xúc của tôi có thể không kìm được .Môt lần nữa xin vợ chồng em THU GIANG ,vợ chồng C LÝ ,vợ chồng anh H T HIỀN vàCat HỒ tha lỗi vì không đến dự bữa cơm thân mật theo lời mời .Bây giờ tôi vẫn như đang ngủ chung 1 phòng với ông bạn T LONG ,như đang ở chung 1nhà với con cháu người bạn đồng hương và như anh em trong nhà đó là T T HẢI .như đang tâm sự với ông bạn hết sức nhiệt tình quan tâmmọi mặt là K PHI ......Tất cả các bạn đều là " hảo phẩng iểu " và " ủa ải nỉ mẩn "-(nhờ Thế Long dịch )

  Trả lờiXóa
 3. Lần này ra Bắc cụ DK "ôm hôn thắm thiết' chị em và cả... anh em, hơi bị .... NHỀU!.(như Cụ đã thành khẩn nêu ở trên, và còn "xin.... tha lỗi"!.). Theo tôi Cụ đáng được "tuyên dương ...". Vì ngoài phần mình ra, DK còn làm "nghĩa vụ quốc tế" (Hôn hộ) . Chẳng là có bạn ở SG muốn "gửi nắng"- gửi những "cái hòm" thắm thiết... ra HN, nhờ DK chuyển hộ.(Theo nguồn tin "Tình báo", thì có Cu bà Đoàn 10 gửi "cái hòm" cho cụ Trần Xuân H, có cụ ông TSQ 1951 cũng gửi cho nhà ngôn ngữ Ngọc Tr...)
  Tất tần tật những "cái hòm" của "đồng bào miền Nam ruột thịt" ( Cu lờ) đều được DK chuyển đến tận...người nhận. Hoan Hô cụ DK.

  Trả lờiXóa
 4. Chuyến đi ra Bắc của cụ DK như thế là thành công mỹ mãn ! Bao nhiều lời hay ý đẹp các cụ đã thổ lộ hết trong phần comment , Mõ tôi chỉ xin góp thêm một từ : Tuyệt vời ! để ca ngợi cái TÌNH QL bất diệt của chúng ta !

  Trả lờiXóa