Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2016

Phát biểu của Tổng thống Obama sau cuộc gặp gỡ các Nhà lãnh đạo xã hội dân sự Việt Nam

(Bản dịch của Văn phòng Thư ký Báo chí Nhà trắng)
Ngày 24 tháng 5 năm 2016
Khách sạn JW Marriott Hà Nội
Hà Nội, Việt Nam
11:45 A.M. ICT
TỔNG THỐNG OBAMA: Tôi vừa có cuộc trao đổi tuyệt vời với một số nhà hoạt động xã hội dân sự ưu tú của Việt Nam. Tôi trân trọng cảm ơn họ đã dành thời gian tới đây gặp tôi và cùng trao đổi với tôi về những công việc quan trọng mà họ đang làm, và những tiến bộ đang diễn ra tại Việt Nam.
Chúng ta có đông đảo các nhà hoạt động ở đây. Chúng ta có những mục sư với các giáo đoàn đang thực hiện những công việc quan trọng để giúp nhiều cá nhân cai nghiện và khuyến khích giáo dân trung thành với những giá trị trong tín ngưỡng của họ. Chúng ta cũng có những nhà hoạt động vì người khuyết tật, đang triển khai những hoạt động quan trọng để đảm bảo họ được tiếp cận đầy đủ việc làm và cơ hội tại Việt Nam. Chúng ta có các nhà hoạt động LBGT đang nỗ lực để đảm bảo những người bị gạt ra ngoài lề trong xã hội có được tiếng nói. Chúng ta có những nhà hoạt động về quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí và internet, đang tổ chức những hoạt động đào tạo quan trọng trên khắp cả nước. Chúng ta còn có một nghệ sỹ rất nổi tiếng ở đây, đã lên tiếng vì quyền tự do ngôn luận, quyền tự do biểu đạt và vì nghệ sỹ ở khắp nơi trên cả nước.
Và thông điệp nhất quán mà tôi được nghe từ họ là sự ghi nhận rằng Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trên nhiều phương diện – nền kinh tế tăng trưởng nhanh, internet đang phát triển mạnh mẽ, và niềm tin ngày càng lớn hơn ở đất nước này – song, như tôi đã nêu ngày hôm qua, vẫn còn những lĩnh vực đáng quan ngại về quyền tự do ngôn luận, quyền tự do tụ họp, trách nhiệm giải trình của chính phủ.
Tôi đã nhấn mạnh trong các cuộc hội kiến của tôi ngày hôm qua với Chủ tịch nước, Thủ tướng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội rằng chúng tôi tôn trọng chủ quyền và độc lập của Việt Nam. Suy cho cùng, việc xã hội vận hành như thế nào, tính chất của chính phủ ra sao là tùy vào quyền quyết định của người dân Việt Nam.
Nhưng chúng tôi tin tưởng vào những giá trị phổ quát và điều quan trọng là chúng tôi lên tiếng về những giá trị đó ở bất kỳ nơi nào mà chúng tôi đặt chân tới. Đối với cá nhân tôi, được lắng nghe trực tiếp từ những người sẵn sàng cất lên tiếng nói của họ về quyền con người và các quyền tự do lớn hơn, thường là trong những hoàn cảnh hết sức khó khăn, là điều đặc biệt quan trọng và bổ ích.
Tôi cũng nhấn mạnh rằng có một số nhà hoạt động khác đã được mời song lại bị ngăn cản không được đến vì nhiều lý do khác nhau. Tôi cho rằng đó là một dấu hiệu cho thấy, mặc dù đã có một vài tiến bộ khiêm tốn và chúng tôi hy vọng thông qua một vài cải cách pháp lý đang được dự thảo và thông qua sẽ có thêm nhiều tiến bộ, song vẫn có nhiều người vẫn thấy rất khó để có thể tụ tập và tổ chức một cách hòa bình xung quanh những vấn đề mà họ thực sự quan tâm.
Tôi hy vọng rằng Chính phủ Việt Nam sẽ công nhận những gì mà chúng tôi đã công nhận và những gì mà rất nhiều quốc gia trên thế giới đã công nhận, và rằng sẽ rất khó có thể trở nên thịnh vượng trong nền kinh tế hiện đại nếu các bạn không giải phóng tối đa tiềm năng của người dân của mình. Và tiềm năng của người dân một phần bắt nguồn từ khả năng mà họ có thể tự biểu đạt và bày tỏ những ý tưởng mới, và được khắc phục những sai trái đang diễn ra trong xã hội. Và do vậy, tôi hy vọng rằng Chính phủ Việt Nam, trên cơ sở những nỗ lực to lớn mà mình đang thực hiện, sẽ ngày càng tin tưởng hơn rằng người dân muốn được phối hợp với nhau nhưng cũng muốn có khả năng được tụ họp và tham gia vào đời sống xã hội theo cách thức đem lại những điều tốt đẹp cho tất cả mọi người về lâu về dài.
Do vậy, một lần nữa, tôi cảm ơn tất cả các bạn vì đã thực hiện những công việc đầy dũng cảm và tôi muốn các bạn biết rằng các bạn sẽ tiếp tục có một người bạn là Hoa Kỳ bởi vì chúng tôi cho rằng những công việc mà các bạn đang làm là quan trọng ở tất cả mọi nơi – bao gồm cả Hoa Kỳ, nơi có đủ nhóm các nhà hoạt động khác nhau và những người đang tập hợp nhau lại, và thường chỉ trích tôi, và không phải lúc nào cũng làm cuộc sống của tôi được thoải mái, song suy cho cùng, tôi cho rằng đất nước sẽ tốt đẹp hơn và tôi sẽ thực hiện được vai trò của mình tốt hơn với tư cách là Tổng thống bởi vì tôi phải có trách nhiệm giải trình như vậy.
Cảm ơn các bạn rất nhiều. Tôi đánh giá rất cao việc làm của các bạn. Cảm ơn tất cả các bạn.
11:50 A.M. ICT
Nguồn:
http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/obama-csl240516.html
-------------------------------------------------------------------------
Cám ơn Song Thu Vu đã sưu tầm tài liệu này và gửi cho Blog Làng ta )

3 nhận xét:

 1. Nguyễn Ngọc Hùng14:28, 28/05/2016

  Cám ơn Song Thu Vũ đã cung cấp tài liệu để Calathau "dán" lên Làng Ta cho mọi người tham khảo.
  Phải công nhận là Obama rất "khéo mồm". Khó mà gán cho ông ta tội danh "can thiệp vào công việc nội bộ...", bởi ông ta không phê phán chính quyền VN, mà chỉ nêu lên "những giá trị phổ quát" chính ông ta đang thực thi, đang chịu chỉ trích và đang nhờ sự chỉ trích ấy mà tự hoàn thiện chức phận tổng thống cũng như hoàn thiện xã hội Mỹ.
  Qua cách hành xử của Obama trong chuyên thăm VN vừa qua, những người "bất đồng chính kiến" có lẽ cũng đã rút ra được kết luận: Đừng hi vọng vào sự can thiệp từ bên ngoài!

  Trả lờiXóa
 2. Ô. ĐÔNG A và một nhà báo độc lập đã bị ngăn cản, không đến được buổi gặp mặt này đấy ạ...

  Trả lờiXóa
 3. Gọi là " Các nhà Lãnh đạo Xã hội dân sự Việt Nam" tôi e hơi "nổ" ! 15 người được giấy mới đích danh của Nhà trắng. Mời đích danh. Địa điểm công khai và dù có họp kín cũng bó tay với các con chịp mà An ninh VN giờ có thể sản xuất dc ! Kết quả một số "nhà" có vẻ cộm cán nhất thì bị "be bờ bắt cá bỏ rọ". Số còn lại thi thuộc hàng đòng đong cân cấn. Có nói cũng chẳng ra hồn gì !. Tuy nhiên cuối cùng ngài TT Obama vẫn có 1 bài phát biểu hết sức nghiêm túc và hàm chứa nhiều nội dung đáng dậy dỗ ai đó về những vấn đề Nhân quyền phổ quát, mà phần lớn quốc gia văn minh và phát triền đã và đang thực thi. Cho nên vân đề không nằm ở chỗ "các nhà" uy tín đến đâu mà là vấn đề TT Mỹ đã thủ sẵn bài nói của mình từ trước. Với một dàn cố vấn giúp việc và với nhiều cơ quan "đặc nhiệm" cừ khôi TT Obama làm gì phải ngồi nghe mấy "Nhà dân chủ" này trình bày hiện trạng dân quyền ở VN !!! Tôi nhất trí với Nguyễn Ngọc Hùng, rằng, thông điệp của Obama dành cho các Nhà hoạt động XHDSVN là : Chúng tôi luôn đứng bên các bạn, nhưng đừng trông chờ vào chúng tôi. Các bạn muốn có Dân chủ-Dân quyền thì hãy tự ... thân vận động!. Hình như đã có người gọi Obama là " Đồng chí Obama thậ chí lý !

  Trả lờiXóa