Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2016

PHẢN ỨNG VỀ PHÁT BIỂU CỦA BÀ CTQH NGUYỄN THỊ KIM NGÂN

 (Cảm ơn cụ Nguyễn Hồng Nhật K6 giới thiệt bài này)

Bà Ngân nên xin lỗi Xã hội Dân sự

“Bỉnh chúc vô minh, quang tự diệt

Trọng ngân bạc phúc, sản tất vong”

Tác giả: Nguyễn Khắc Mai

25-7-2016
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Nguồn: internet

Tôi không viết những điều này với tâm thức khiếu nại, tôi viết với ý thức về chút hiểu biết của mình về minh triết, nhất là minh triết về đạo trị nước.
Theo dõi báo chí về phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV, tôi thấy bà chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có nhiều tuyên bố có vẻ tích cực. Riêng phát ngôn của bà về hành động của nhân dân bảo vệ chủ quyền, biển đảo, lên án hành động sai trái và tội ác của Trung quốc đối với Việt Nam, cảnh báo với Chính quyền, đánh động dư luận quốc tế về lĩnh vực này, theo tôi là không thích hợp với cương vị là một trong những người đứng đầu Nhà nước ta. Bà nói:Không phải cứ hô hào thật to, kích động là có được chủ quyền. Một số tổ chức cá nhân lên tiếng hô hào thế này thế nọ, nhưng chưa làm gì cho đất nước, chỉ nói và kích động làm rối tình hình”.
Minh triết của người xưa thường dạy bảo cho kẻ cầm quyền luôn phải biết coi trọng kể cả những hành vi nhỏ nhoi của những người bị coi là khốn cùng, những dân đen, dân thường trong xã hội, những kẻ “thất phu”. Vì thế Trong Bình Ngô Đại Cáo Nguyễn Trãi dã đề cao sự đóng góp của “bốn phương manh lệ”. Manh là những người lang thang không nhà không cửa, lệ là những người tôi đòi, nô bộc. Những hạng khốn cùng dưới đáy xã hội.
Những người lãnh đạo không cứ của chính quyền, mà của mọi cộng đồng, tổ chức, khôn ngoan thường phải “uốn lưỡi bảy lần”, mới nói. Để làm gì, để cho có văn hóa và đạo đức, để lời nói của mình có tính thuyết phục, không gây phản cảm, tránh được những thất thố.
Mọi người trong nước đều biết trân trọng, thậm chí nhiều người bày tỏ sự khâm phục, cả lòng biết ơn đối với những phát ngôn, những tuyên bố, cả những hành động xuống đường, biểu tình, hội thảo để nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí bảo vệ chủ quyền Biển Đảo, phê phán và lên án hành động sai trái, kẻ cướp của Trung hoa cộng sản cướp chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Ta, tàn ác cướp bóc lối hải tặc đối với ngư dân ta. Việc làm ấy, hành động ấy vừa cảnh tỉnh, nhắc nhở chính quyền, vừa đánh dộng dư luận quốc tế. Việc làm ấy, mọi người có lương tri trong nước ta chẳng những phải trân trọng mà còn biết ơn. Cá nhân tôi rất nhiều lần đã nghe người lái taxi, xe ôm, chị bán hàng rong, bán chè nước, đã hoan nghênh, khen ngợi, nhiều người còn sẵn lòng giúp đỡ khi cần.
Một người lãnh đạo cao cấp lẽ nào lại phủ phàng, bất nhân, bất nghĩa, vô nghì với dân như vậy?! Có thể chị Ngân do được nhiều thông tin mà nhận thấy có những người xấu xen vào, như bọn giả danh công nhân, sau sự cố dàn khoan 981, mà dư luận có chứng cớ cho đó là do bọn tình báo “lạ” tổ chức và xúi dục có sự bao che của những kẻ bất lương trong nước. Nhưng sao lại hồ đồ vơ đũa cả nắm như vậy? Ngay như các em NO- U, sau khi Tòa trọng tài quốc tế PCA ra phán quyết Đường chữ U mà Trung Quốc xằng bậy vạch ra là không giá trị, chúng ta thấy các em ấy nhạy cảm, thông minh, và nghĩa khí biết bao nhiêu. Chúng ta phải hoan nghênh và biết ơn chứ sao lại cho là việc làm kích động và vô ích?
Thử hỏi suốt bao năm, trước những hành động ngang ngược của Trung Hoa cộng sản đối với Nước ta, với Dân ta, mà Đảng, Chính quyền, thậm chí cả Quốc hội cũng đón tiếp trọng thị dường ấy những kẻ (tôi sẽ cùng chị Ngân không gọi là kẻ thù) làm hại Dân ta, Nước ta. Trên dưới im re cố sức thực hiện “khổ nhục kế”, nhịn nhục kẻ mạnh, tránh voi chẳng xấu mặt nào, liệu Dân ta, Nước ta có được các dân tộc khác tôn trọng hay không. Chỉ riêng việc làm cho thế giới hiểu rằng “Nước Nam đang có chủ”, “dân Việt chắc chắn là không chịu lệ thuộc Trung Hoa cộng sản” là những việc ơn ích chứ. Tôi tin rằng những bài báo, những phát ngôn của chính khách và học giả thế giới ủng hộ ta vừa qua, không thể không có âm vang những lời nói, những hành động chính khí, chính nghĩa của người dân bình thường trong xã hội. Cả những người cán bộ cao cấp của đảng, của chính quyền từng bước có vẽ dõng dạc hơn, không thể không biết ơn tiếng nói và hành động nhân nghĩa ấy của nhân dân.
Với cách nói thiếu đắn đo của chị Ngân, không trách gì ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương khác, công an cùng côn đồ đã hành hung nhẫn tâm, tàn ác với đồng bào mình đang thể hiện lòng yêu nước. Nếu có nhận định kẻ xấu xen vào thì nhiệm vụ của công an là vừa bảo vệ hành động chính nghĩa của đồng bào vừa biết tìm cách ngăn ngừa kẻ xấu. Cớ sao lại vô minh, vô học đến như vậy!
Tôi biết có nhiều tổ chức văn hóa, xã hội, nhiều trí thức, nhân sĩ, thanh niên, sinh viên, doanh nhân, cả tu sĩ khả kính, có cả sĩ quan, tướng lĩnh, lão thành cách mạng, cả nhiều vị từng giữ những trọng trách trong đảng trong chính quyền đã tham gia những hành động yêu nước, chống Tàu làm hại làm nhục Dân ta Nước ta. Điều thật thú vị là họ vẫn làm khoa học, viết sách, dạy học, chữa bệnh, làm kinh doanh, truyền bá đức tin, lòng nhân ái, lối sống tử tế cho đồng bào, giới trẻ, nhiều người làm từ thiện, khuyến học … Những người lao động, sau những cuộc xuống đường, họ lại trở về tiếp tục những công việc nặng nhọc, lương thiện của họ để nuôi gia đình và chắc chắn là đã góp phần không nhỏ cho xã hội. Đó là điều đáng kính của họ. Một quốc gia có những con người như vậy là điều đáng tự hào, đáng biết ơn, cớ sao lại ăn nói phủ phàng, như tâm địa của kẻ ăn trên ngồi trốc, cầm quyền, cai trị, chứ không hề là kẻ công bộc của nhân dân.
Chị Ngân phải biết xấu hổ khi nói bừa rằng: “Một số tổ chức, cá nhân lên tiếng, hô hào thế này, thế nọ. Nhưng làm gì cho đất nước, chỉ nói và kích động, làm rối tình hình”.
Vì thấy chị cũng có những phát biểu “dễ thương”, tôi ngờ rằng đây là sự ô nhiễm tinh thần do giẫm phải phương pháp luận và tư duy tuyên giáo xơ cứng lệch lạc và cửa quyền mà ra. Có thể nó là sơ suất nhất thời, có thể rút kinh nghiệm và tránh được. Chị Ngân nên biết, khi chị còn là “hạt bụi dính lấm chân ai”, còn chưa ra đời, thì có những người trong số họ đã vào sinh ra tử, chịu tù đày tra tấn, dày dạn trên chiến trường. Khi chị đang là một cô bé nhỏng nhẽo thì nhiều người đã thành danh, có những công trình khoa học, từng là thầy dạy của nhiều tướng lĩnh, ủy viên BCT, BCH TƯ, đào tạo cho xã hội hàng ngàn kỹ sư, bác sĩ…Và họ vẫn không đòi hỏi đãi ngộ, kể công, vẫn khiêm tốn, lam làm miệt mài. Nhiều học trò thành danh từng nói vui với họ “em là đảng viên, là cán bộ nhưng mà tốt”. Tôi thấy chị nên đính chính, có lời xin lỗi. Điều đó sẽ càng giúp chị “đẹp” thêm trong con mắt của nhiều người.
Vì chị làm chính trị, tôi kể chị nghe một câu chuyện thú vị, bổ ích. Ở Pháp, thời Tổng thống De Gaulle cầm quyền, triết gia Jean Paul Sartre có viết mấy bài báo phê phán De Gaulle. Cận thần xui nịnh, ngài Tổng thống nên cho tay triết gia kia một bài học cho nó câm mồm lại. De Gaulle bảo: dẹp, đừng đụng vào ông ấy, ông ấy cũng có những giá trị của mình. Sau này châu Âu từng bỏ phiếu đánh giá Đe Gaulle là chính khách số 1 của châu lục. Tài năng và đức độ của chính khách ở hàng đầu là năng lực đối thoại với người khác, đặc biệt là với người khác chính kiến với mình. (Chính khách là từ mà tôi đã đề nghị anh Trọng chính thức đưa vào công trình của anh ấy về đội ngũ cán bộ công chức trong tình hình mới. Đáng tiếc, anh Trọng cũng như hệ thống nghiên cứu hàn lâm của ta nói xong liền bỏ đấy, chẳng có chút giá trị ứng dụng gì).
Chính khách của ta rất kém về mặt này. Ngay như hệ thống Dân vận, có ông bà nào là bộ chính trị, là ủy viên TƯ chịu đi về từng làng chài nghe dân kể thảm khốc sau vụ Formosa, có ai chịu nghe những ý kiến khác? Ngay như anh Trọng, khi Formosa đã xảy ra, cá chết, biển chết cả tuần, vẫn vào thăm và chống lưng cho Formosa, không hề có nửa lời an ủi người dân đau khổ của mình! Đến khi buộc phải nói thì đổ riệc, vì Formosa mà ảnh hưởng đến bầu cử. Anh ấy không đủ trình độ để nhận định, sau Formosa, nhất định phải có năng lực mới, đạo đức mới, Quốc hội mới để đủ sức kiểm tra và giám sát… Vì thế người ta có quyền hoài nghi về vai trò thật sự của anh Trọng trong vấn đề này.
Gần đây,  cùng với một số nhà nghiên cứu tâm linh đi chiêm bái ở mấy ngôi đền vùng Hải Đông, khi đi qua đền Cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm thì trời mưa tầm tả, chúng tôi phải tấp vào một quán ven đường để trú. Ngồi chờ mưa tạnh, nhâm nhi chén trà nóng, tham gia trò chuyện cùng mấy người dân địa phương, tôi nghe họ nói và kể cho nhau nghe nghĩa một đôi câu đối có vẻ như là sấm truyền.

Đôi câu đối nói về một triết lý sống ở đời:
Bỉnh chúc vô minh, quang tự diệt,
Trọng ngân bạc phúc, sản tất vong.
Nghĩa là ngọn đuốc (bỉnh chúc) mà không có nguồn sáng (vô minh), thì ánh sáng tự mất (quang tự diệt).

Ham hố tiền bạc (trọng ngân) nhưng không chịu tu nhân tích đức, khiến cho phúc mỏng (bạc phúc) thì của nả, tài sản chắc cũng mất.
Tôi nghĩ rằng hơn ai hết, những người ở ngôi cao phải làm cho mình luôn luôn có nguồn sáng (không vô minh), luôn học hỏi, nếu không, thì ánh sáng tâm trí mình chắc sẽ tự đánh mất mà thôi. Còn ở ngôi cao mà đua đòi, trọng tiền bạc hơn quý trọng phúc đức thì chẳng chóng thì chầy tài sản dẫu to lớn cũng tiêu vong.
Liệu đây có phải là một lời mách bảo của thần linh hay không? Riêng tôi vẫn luôn ghi nhớ, đi một ngày đàng học một sàng khôn.
-------------------------------------------------
Cụ Nguyễn Hồng Nhật không dẫn nguồn .


11 nhận xét:

 1. Cụ Nguyễn Hồng Nhật dẫn thêm lời bình như sau : Bài viết quá đỗi thâm thuý,lời lẽ nhẹ nhàng ,văn phong sáng láng,từ ngữ chuẩn mực, đọc mà thấm ,mà đau. Không hằn học,không hậm hực,mà như cha dạy con, như thầy dạy trò,đứng trên cao để bày vẽ,giảng dạy cho người thấp, mặc dầu người đó đang là một trong tứ trụ triều đình. Tôi chắc rằng, giáo sư NKM không chỉ dạy cho chị Ngân mà cả anh Trọng & những người đang cầm quyền khác nữa. Tôi thật thấm thía , và khâm phục thật sự khi GS nói với chị Ngân,như cha nói với con,anh nói với em và qua đó chọc thẳng vào tâm can của anh Trọng: " Vì thấy chị cũng có những phát biểu " dễ thương" ,tôi ngờ rằng ĐÂY LÀ SỰ Ô NHIỄM TINH THẦN DO DẪM PHẢI PHƯƠNG PHÁP LUẬN VÀ TƯ DUY TUYÊN GIÁO XƠ CỨNG LỆCH LẠC,CỬA QUYỀN MÀ RA. Có thể đó là sơ suất nhất thời,có thể rút kinh nghiệm và tránh được".
  Rồi GS nhắc nhở: Chị Ngân nên biết,khi chị còn là " hạt bụi dính lấm chân ai" , chị còn chưa ra đời...,còn là cô bé nhỏng nhẻo....thì có những người đã vào sinh ra tử....đã là những thầy dạy cho nhiều TƯỚNG LĨNH,UV/ BCT,BCH TW...( GS muốn nhắc đến những người mà chị Ngân cho là : một số tổ chức,cá nhân lên tiếng ,hô hào thế này ,thế nọ ,nhưng làm gì cho đất nước,chỉ nói và kích động,làm rối tình hình.) . Thật vô cùng thâm thuý.
  Tôi suy đoán như vầy: Là một phụ nữ có học vấn,có tu dưỡng, ít nhiều có đóng góp công sức cho xã hội, chị Ngân không thể không cảm nhận được những lời nhắn nhủ thẳng thắn ,đầy sức thuyết phục này được. Chị Ngân đủ thông minh để làm theo lời khuyên của người đi trước ,vì chỉ bằng cách đó uy tín của chị sẽ lên cao,lòng tin của người dân đối với chị càng được củng cố . Nhưng chắc chắn dù có muốn trăm phần,chị Ngân cũng chỉ im lặng ,vì tôi nghĩ " vòng kim cô" chị đã bị người ta buộc lên đầu rồi.
  Tôi đồ rằng, lời lẽ chị Ngân vừa nói trước quốc dân đồng bào tại hội trường QH ,chưa chắc đã hoàn toàn là của chị Ngân,mặc dù chị là một trong tứ trụ triều đinh.
  Đôi lời loạn đàm ,xin chia sẻ cùng người thân & bầu bạn.

  Trả lờiXóa
 2. Lời bình của anh Hồng Nhật hay quá ! Chắc chắn là HỌC TRÒ ưu tú của NG.Khắc Mai.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi đồng Ý với N.Lệ, lời bình cúa H.Nhật rất hay. Tôi xin bình thêm. Lâu nay thiên hạ xì xầm khen ngợi chị Ngân làm tôi thắc mắc, nào chị Ngân đã thể hiện được gì đâu mà cứ khen một cách vô cớ như vậy? Về phát biểu của Ngân trả lời báo chí, khi nghe Ngân nói về dân chủ tôi đã thấy mừng vì cho rằng Ngân bước đầu đã thông cảm được vơi khát vọng dân chủ của nhân dân dù chân lí KHÔNG CÓ GÌ QUÍ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO thì chắc đã nghe nhiều lần từ khi Ngân còn là một cô bé. Nhưng khi nghe Ngân nói về những người lên tiếng đấu tranh vì chủ quyền, cho đó là vô ích, là gây rối thì tôi thực sự căm tức vì sự dốt nát, trịch thượng của ả. Là chính khách ả ,hơn ai hết, phải biết sức mạnh của tiếng nói của công chúng chứ. Hơn nữa, là
  CTQH, cơ quan đại diện cho tiếng nói của nhân dân, ả phải lắng nghe, tôn trọng và nói lên tiếng nói của nhân dân chứ. Tôi kết luận đây mới chính là não trạng của ả, những lời nói hay ho nếu có tôi cho là không thực lòng. Và tôi chẳng tin nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Câu sấm của Cụ Trạng Trình có cả 4 cái tên của 4 vị đương triều, tài thật: Quang,Trọng, Ngân, Phúc ! Theo đó, tương lai của họ phải chăng cũng rất "vô minh" tức là đen tối,không thấy đường ra?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Calathau ký gửi - Ồ, cụ phát hiện ra chi tiết này thật cực kỳ lý thú. Phải chăng đây chính là sự linh nghiệm của Sấm Trạng Trình 1 lần nữa được chứng minh ?

   Xóa
  2. Tôi để ý, cứ mỗi nhiệm kỳ của chính phủ VN các cụ Trạng (Bắc Kỳ) lại cho ra những câu sấm, bằng những tên tuổi của "Tứ trụ Triều đình" rất "Đẹp và Ý nghĩa.

   Xóa
 5. một câu đối của cụ NGUYỄN BỈNH KHIÊM hơn 500 năm trước mà như cụ mới làm trong năm 2016.câu đối lần đầu được đọc thật tuyệt vời.chẳng biết TỨ TRỤ đọc được có giạt mình ko

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Ngọc Hùng15:56, 30/07/2016

  Chả có ai trong "Tứ Trụ" có thời gian đọc những bài loại này đâu. Những bộ phim chính luận "chống tham nhũng" đang chiếu trên VTV hang tối cũng đầy những "bài học", nhưng "Tứ Trụ" và các vị trong BCT, BCH TƯ... chẳng có thời gian để "thưởng thức" đâu.
  Chúng ta cứ tự viết, tự đọc, và tự thú vị với nhau thôi.
  Cũng là niềm vui của lứa chúng mình mà. Cám ơn các anh chị đã có công sưu tầm, giới thiệu những bài viết có tâm huyết.

  Trả lờiXóa
 7. Các cụ ơi, nhìn sang Singapo mà xem: Thủ tướng họ LÝ mời người dân đóng góp ý kiến trị nước... và đã nhận được rất nhiều ý kiến hay, không phải " làm rối" đâu nhé!...

  Thứ bảy, 30/07/2016, 10:33 (GMT+7)
  (Thế giới) - Văn phòng Thủ tướng Singapore trong ba ngày qua đã “bội thu” sáng kiến trị nước, khi người dân hưởng ứng cuộc thi do ông Lý Hiển Long phát động…

  (Từ Trần đại Quang. org, chứ "không phải BỪA đâu" đấy ! hiii)

  Trả lờiXóa
 8. Đầy tớ không đọc thì để "Ông chủ" đọc .Âu cũng là 1 cách "Khai dân trí" trước khi làm 2 việc khác còn lại là "Chấn dân khí - Hậu dân sinh" (Đương lới chủ trương của cụ Phan Châu Trinh). Dân ta không thể cứ mãi u mê được !(Calathau)

  Trả lờiXóa
 9. Xin các cụ để ý cho, tác giả NKM không nói đây là câu sấm của cụ NBK mà đây là câu của dân gian thời nay mà những người dân cùng ngồi uống nước trong cái quán ven đương, gần đền thờ cụ NBK đọc cho nhau nghe mà tác giả NKM tình cờ nghe được. Tôi nghĩ thế thì lại càng hay, càng mang tính thời sự vì đây là tâm tư của người dân đối với thời cuộc, cụ thể hơn là đối với giới lãnh đạo hiện nay.

  Trả lờiXóa