Thứ Tư, 13 tháng 7, 2016

Việt Nam hoan nghênh Tòa Trọng tài ra phán quyết cuối cùng

  Việt Nam hoan nghênh Tòa Trọng tài ra phán quyết cuối cùng - Ảnh 1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Ngày 12/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 trên cơ sở đề nghị của Philippines đã đưa ra phán quyết cuối cùng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:
“Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết.
Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của mình về vụ kiện này như đã được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 5/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài.
Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.
Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.
Ngày 12/7, PCA đã đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện Biển Đông của Philippines, trong đó khẳng định Trung Quốc không có “quyền lịch sử” với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò".
Tòa trọng tài thuộc PCA cũng kết luận không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cho Trung Quốc.
Phán quyết nhấn mạnh, “Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Philippines trong EEZ vì can thiệp vào hoạt động đánh cá và khai thác dầu mỏ, xây dựng đảo nhân tạo, không thể ngăn cản ngư dân Trung Quốc đánh cá trong vùng biển này".
Hoàng Hải
-----------------------------------------------------
Theo Người đưa tin ( Hội Luật gia VN) 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét