Thứ Tư, 14 tháng 5, 2014

BỊ KẺ XẤU KÍCH ĐỘNG, CÔNG NHÂN BIỂU TÌNH QUÁ KHÍCH - RẤT NGUY HIỂM !

Calathau : Đây thực sự là một vấn đề không đơn giản. Thậm chí là nguy hiểm trong tình hình nhậy cảm hiện nay.  Rõ ráng một số phần tử xấu thuộc " thế lực thù địch , phản động " đã lợi dụng lòng yêu nước của quần chúng để kích động công nhân phản đối Trung Quốc vượt quá giới hạn. mà BBC đã dùng từ " bạo loạn" ! Tình hình đã được vãn hồi vào đêm qua 13/5, nhưng có tin đã lan đến Tp.HCM, cụ thể một nhóm 20  người mang cờ đỏ sao vàng ( không có khẩu hiệu nào ), mồm hô "Việt Nam, Việt Nam ", xông vào công ty giầy da Lạc Tỷ của nhà đầu tư Trung Quốc ở Quận Bình Tân để phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc! Trong lúc Chính quyền từ TW đến địa phương đã có chỉ đạo chấn chỉnh, ngăn chặn  thì nhiều nhà hoạt động "dân chủ" cũng đã cảnh báo về hành động mà như TS Nguyễn Quang A gọi là "phá phách" này .
Trong Bấm bài viết đang được đăng lại trên các trang mạng xã hội, ông Quang A viết "Hãy giải thích cho công nhân biết dùng bạo lực để phá phách không phải là giải pháp và chẳng có lợi cho ai cả. Biểu tình chống Trung Quốc gây hấn là một chuyện, đập phá lại là chuyện khác và phải được ngăn chặn.!


Theo Vnexpress Thứ tư, 14/5/2014 | 09:13 GMT+7

Nhiều kẻ kích động công nhân trong cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc

Hàng chục nghìn công nhân tại nhiều khu công nghiệp phía Nam xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông. Nhiều kẻ kích động đã lợi dụng, xúi giục công nhân đốt nhà xưởng, hành hung bảo vệ và chuyên gia của nhiều doanh nghiệp.
bieu-tinh-1-ok.jpg
Hàng nghìn công nhân tập trung trước cổng các doanh nghiệp Trung Quốc để phản đối việc nước này hạ đặt giàn khoan trong vùng lãnh hải của Việt Nam. Ảnh: Nguyệt Triều.

Sáng 13/5, với cờ tổ quốc trên tay, khoảng 7.000 công nhân công ty giày Thông Dụng, phường An Phú, TX Thuận An, bắt đầu cuộc tuần hành từ trụ sở công ty qua nhiều tuyến đường và hô vang khẩu hiệu phản đối việc Trung Quốc ngang ngược lắp đặt giàn khoan Hải Dương-981 trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Trao đổi với VnExpress, nhiều công nhân khẳng định chỉ trở lại làm việc sau khi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam. Theo các công nhân, doanh nghiệp mà công nhân đình, lãn công là của Trung Quốc hoặc Đài Loan có ban giám đốc điều hành và các chuyên gia là người Trung Quốc. Cuộc tuần hành lúc đầu chỉ diễn ra ở khu vực công ty giày Thông Dụng, song khi đoàn này đến công ty nào có chữ Trung Quốc thì đều dừng lại hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc.
Tại Công ty Kingmaker Footwear, thuộc KCN VSIP I, hàng nghìn người đã tràn cả vào trong khiến công ty buộc phải cho công nhân tạm nghỉ việc. Một lượng lớn công nhân tại đây đã hoà cùng dòng người tuần hành tiếp qua các trục đường tại khu công nghiệp VSIP I, tìm những công ty của Trung Quốc để phản đối.
Tại thị xã Thủ Dầu Một, hàng nghìn công nhân Công ty may mặc Hoàng Gia Cát Tường cũng lãn công, tiến hành tuần hành tại khu vực đường Bác sĩ Yersin, phường Hiệp Thành. Sau đó, đoàn người tiếp tục vào các tuyến đường khu vực Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Đến trưa cùng ngày, cuộc biểu tình tiếp tục lan sang cụm công nghiệp An Thạnh, TX Thuận An. Nhiều công nhân đã tập trung trước cổng Công ty may Shyang Hung Chen hô vang khẩu hiệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” và yêu cầu Trung Quốc cần tôn trọng Luật pháp Quốc tế, rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 khỏi lãnh hải của Việt Nam. Sau đó, nhiều người đã xô đổ cổng rào, trèo vào bên trong tiếp tục phản đối.
Đến 15h, hiện tượng công nhân xuống đường phản đối Trung Quốc đã xảy ra trên diện rộng ở thị xã Dĩ An, khu công nghiệp Sóng Thần, khu công nghiệp VSIP II, khu vực TP Thủ Dầu Một... và chưa  có dấu hiệu ngừng lại. Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương được huy động đông đảo để giữ gìn an ninh trật tự, giải quyết việc ùn ứ giao thông.
cn4-4971-1399967157.jpg
Một công ty Hàn Quốc đã phải treo quốc kỳ trước cổng vì lo sợ đoàn diễu hành hiểu nhầm là doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: Nguyệt Triều.
Sáng 14/5, ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, có khoảng 19.000 công nhân lao động tham gia diễu hành phản đối hành động Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Lúc đầu buổi diễu hành diễn ra trong ôn hoà, tuy nhiên nhiều người có dấu hiệu quá khích đã kích động, phá cổng các doanh nghiệp đột nhập vào bên trong, yêu cầu chủ doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc và lôi kéo số này này tham gia cổ vũ lực lượng. Nhiều doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… lo sợ dòng người diễu hành kéo vào trụ sở gây rối, nên đã chủ động cho công nhân ra về. Nhiều nơi treo cờ Việt Nam hoặc cờ quốc gia mình.
Tuy vậy, một số kẻ trong đám đông đã kích động công nhân đập phá cổng, tường rào và tài sản của doanh nghiệp, gây hỗn loạn. Thậm chí có kẻ lợi dụng tình hình rối loạn để cướp tài sản, đốt nhà xưởng, hành hung các bảo vệ và chuyên gia.
Theo báo cáo sơ bộ của UBND tỉnh Bình Dương, đã có hàng trăm công ty bị đột nhập và phá hoại tài sản, đa số là các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong đó có 15 doanh nghiệp bị đốt nhà xưởng, thiệt hại nhiều tỷ đồng, dẫn đến nguy cơ hàng trăm công nhân mất việc làm.
“Tỉnh đang chỉ đạo xử lý nghiêm khắc những kẻ lợi dụng tình hình để kích động gây rối, phá hoại tài sản của người dân, doanh nghiệp và của nhà nước; cương quyết trấn áp những kẻ ép buộc người khác thực hiện hành vi trái pháp luật; đồng thời tập trung chỉ đạo nhanh chóng ổn định tình hình nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư và của công nhân lao động”, Phó Chủ tịch  Trần Văn Nam nói.
Nhiều kẻ quá khích đã lợi dụng gây rối, phá hoại tài sản của doanh nghiệp. Ảnh: Nguyệt Triều.
Nhiều kẻ quá khích lợi dụng gây rối, phá hoại tài sản của doanh nghiệp. Ảnh: Nguyệt Triều.

Lực lượng Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) đã được chi viện để phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương ngăn cản kịp thời các hành động của một số kẻ quá khích, đồng thời sẽ làm rõ hành vi, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật
Tỉnh Bình Dương cũng kêu gọi tất cả mọi người bình tĩnh, kiềm chế, tuyệt đối không nghe sự xúi giục, kích động của kẻ xấu dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.

 Bình Dương: Hàng ngàn Công nhân biểu tình nghỉ việc, đập phá nhà máy Trung Quốc đầu tư
Bình Dương: Hàng ngàn Công nhân biểu tình nghỉ việc, đập phá nhà máy Trung Quốc đầu tư

Vào 13 giờ ngày 13.5, tình hình công nhân ngừng việc, bỏ việc tại các nhà máy có vốn đầu tư Trung Quốc và Đài Loan để tham gia phản đối vụ giàn khoan di động Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam đã lan ra toàn các khu công nghiệp Bình Dương.

Hàng nghìn công nhân tại KCN Sóng Thần ngừng việc, tuần hành phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển của Việt Nam.

10314679_243512019106312_5868663754362138134_n.jpg (560×375)

Hàng nghìn công nhân tại KCN Sóng Thần ngừng việc, tuần hành phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển của Việt Nam.

------------------------------------------------
Nguồn VnExpress và trên mạng xã hội .

3 nhận xét:

 1. Qua sự kiện này , có thể rút ra một số nhận xét :
  - Nhân dân ta nung nấu lòng căm phẫn CN bành trướng từ lâu, nay được dịp bùng phát , như chiếc lò so bị nén ..
  - Người dân chưa được sống trong XH pháp quyền như nhiều nước văn minh khác nên chưa có thói quen biểu tính ôn hòa, đúng luật; từ đó dễ manh động.( phá cả DN nước ngoài khác ) Theo tôi, những người gây ra sự việc đáng tiếc trên không phải là phản động, phần tử xấu kích động v.vmà chỉ vì thiếu hiểu biết và thiếu kiềm chế. Do vậy lỗi không phải ở họ mà là ở những ông quan trên ,trước hết là Ban tuyên giáo !
  - Cụ thể là công tác tư tưởng, giải thích "định hướng " rất bị động , yếu kém, công tác tổ chức cũng vậy. Nguyên nhân cũng chỉ vì chưa coi biểu tình của nhân dân là hợp pháp, chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực nên cứ né tránh hoài.
  - TQ khiêu chiến để ta mắc mưu, có những việc làm manh động là chúng ra tay dạy thêm bài học trên biển- một tình huống không lợi cho ta vào thời điểm này.
  Vì vậy, vẫn nên huy động nhân dân biểu tình ôn hòa sâu rộng hơn nữa nhưng được tổ chức chặt .chẽ , không nên chỉ đổ tội cho người dân quá khích rồi tìm cách hạn chế hành động yêu nước của họ..còn nguy hơn!.

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề rất phức tạp và không thể chỉ nhìn ở một khía canh nào đó đơn lẻ. Theo tôi điều cân suy nghĩ nhất là tại sao vào lúc này lại có những hành đông quá khích như vậy ,đằng sau các sự việc ấy là kẻ nào, cân tìm đúng kẻ chủ mưu, không thể loại trừ có bàn tay dấu mặt cua những kẻ làm theo chỉ thị của " phương bắc" , chung đang bị dư luân thế giơi va khu vực lên án mạnh mẽ ,đang gặp sự chông trả quyết liệt cua quân và dân ta, tyrong thế túng quẫn đó không việc gi mà chung không làm, đây là trò đanh vào nội bộ ta để làm chệch mục tiêu ,mũi nhọn đấu tranh đang chĩa vào chúng, cân hết sức cảnh giác, có biện phap ngăn chặn kịp thời, nghiêm trị bọn gây rối, chỉ một số ít công nhân mắc lừa chúng, cần tuyên truyên giáo dục ngay, đăc biệt có biện pháp bảo vệ các công ty của Singapor Han quốc , gây rối các công ty này là mắc mưu của "phương bắc" hong chia re VN với Asean và các nước khác. Ta phải kiên quyết ngăn chặn những hành đông manh động quá khích, mạt khác đề cao tính pháp luật trong các hoạt đông biểu tình chính đáng hợp pháp phản đôi nhà cầm quyên TQ xâm phạm lamnhs thổ va vùng biển của ta, tất nhioeen công tác giáo dục tuyên truyền luật pháp cũng cannf được chú ý tăng cường.Cuộc chiến nay là cam go, quan trọng nhất là nội bộ ta phải đoàn kết thông nhất, tập trung vào mục tiêu cao nhất bảo vệ toàn ven lãnh thổ, vung biển, đuổi bọn xâm lược ra khổi vung biển chủ quyền của ta.  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc đã công khai coi đây là thời cơ thuận lợi nhất để họ thực hiện " giấc mơ Trung Hoa" mà bao đời nay chưa thể thực hiện được. Không thể coi thường vì Trung Quốc đã chuẩn bị rất bài bản và không một biện pháp nào là không thể đem ra áp dụng ! Tôi là người từ đầu đã ủng hộ việc nhân dân tự phát biểu tình tỏ thái độ phản đối Trung Quốc gây hấn với VN, nhưng diễn biến 2 ngày nay ở các KCN có vốn đầu tư của người Tầu ( Lục địa và Đài Loan ...) tôi thấy có điều gì đó không ổn. Nhất định phải có bàn tay của thế lực đen tối nào đó cố tình tạo ra các bằng chứng là chúng ta bài Hoa để tiến hành các bước tiếp theo không có lợi cho VN. Đây cũng chỉ là một trong nhiều thủ đoạn của Trung Quốc. Chắc chắn sẽ còn nhiều "đòn" nữa "người anh em " này đang và sắp tới sẽ tung ra. Chúng ta đã chủ quan nhiều rôi. Bây giờ càng thấy ta quá ngây thơ và khi sự việc nổ ra thì đối phó rất chậm chạp ! Quần chúng luôn luôn là sức mạnh vô địch, nhưng nên nhớ quần chúng ấy phải là lực lượng có tổ chức, có lãnh đạo, chứ không phải là một khối đông ô hợp ai cũng tự vỗ ngực cho mình là chính khách là sáng suốt, là "lãnh tụ" của đám đông !
  Tôi ủng hộ và rất mừng khi phong trào tuần hành biểu tình ôn hòa phản đối TQ lan rộng ra các địa phương trong toàn quốc , nhưng tôi không mong muốn các cuộc biểu tình tự phát , không có lãnh đạo. Vấn đề là Đảng CSVN phải đồng hành cùng nhân dân, phải xứng đáng là người đại diện cho quyền lợi, cho nguyện vọng, cho ý chí toàn dân tộc . Vấn đề là Đảng CSVN thời gian qua đã đánh mất vai trò lãnh đạo của mình trước các nguyện vọng chính đáng của nhân dân trước họa ngoại xâm ! Mong sao bắt đầu từ đây tình hình sẽ thay đổi một cách cơ bản !

  Trả lờiXóa