Thứ Bảy, 31 tháng 5, 2014

Ông Phùng Quang Thanh : Quân đội 2 nước phải hết sức kiềm chế !

 Đại tướng VN Phùng Quang Thanh phát biểu trên Diễn đàn Shangri-La 13

Sáng nay 31/5 Trưởng đoàn VN, đại tướng Bộ trưởng BQP VN đã có bài phát biểu dẫn đề tại Hội nghị Shangri-La 13. Mở đầu , sau khi nhắc lại thông điệp của thủ  tướng VN Nguyễn Tấn Dũng  cũng tại diễn đàn này năm ngoái về  “lòng tin chiến lược”, trong đó đã nhấn mạnh rằng “lòng tin là khởi nguồn của mọi quan hệ hữu nghị, hợp tác …”(…) “lòng tin cần được nâng niu vun đắp không ngừng bằng những hành động cụ thể, nhất quán, phù hợp với chuẩn mực chung và với thái độ chân thành”, ông PQT thừa nhận : “Sau một năm nhìn lại, chúng ta thấy thế giới và khu vực vẫn còn nhiều căng thẳng và tiềm ẩn các nguy cơ xung đột hoặc chiến tranh (…) . Chính vì vậy, xây dựng lòng tin vẫn đang là vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết đối với tình hình thế giới và khu vực hiện nay”. Ông nói tiếp: “Quản lý căng thẳng chiến lược là vấn đề hệ trọng, liên quan đến hòa bình, ổn định và phát triển của các nước, khu vực và thế giới, phù hợp với nguyện vọng chung của cộng đồng quốc tế và lợi ích của các quốc gia, là chủ đề tôi chia sẻ cùng các bạn”.

( Nghe tới đây người ta hiểu ông PQT đã chọn chủ đề chính là  " Quản lý căng thẳng chiến lược ". Và ông đã dùng quá nửa thời gian để đưa ra quan điểm của lãnh dạo VN về vấn đề này.. Phần cuối ông đề cập chính  diện việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển VN như toàn văn dưới đây :  )

Quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn láng giềng Trung Quốc về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông và đôi khi cũng có những va chạm gây căng thẳng như sự việc ngày 1-5-2014, Trung Quốc đã đơn phương hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đã gây bức xúc cho nhân dân Việt Nam, gây lo ngại cho các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế.
Chúng tôi nhận thức rõ đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng. Việt Nam nhất quán chủ trương kiên trì giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982; Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC); Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về biển Đông; tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc; và Thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt - Trung, giữ hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở biển Đông, giữ ổn định chính trị để tập trung phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân và giữ gìn quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt - Trung thông qua con đường đối thoại ở nhiều cấp, nhiều ngành với Trung Quốc để làm giảm căng thẳng.
Với chủ trương trên, Việt Nam rất kiềm chế, không sử dụng máy bay, tàu tên lửa, tàu pháo... mà chỉ dùng tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển và tàu cá của ngư dân, phối hợp với lực lượng chấp pháp để bảo vệ chủ quyền, không chủ động đâm va, không phun vòi rồng vào các tàu của Trung Quốc. Chúng tôi đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và cùng Việt Nam đàm phán để giữ được hòa bình ổn định và quan hệ hữu nghị hai nước. Điều đó có lợi cho hai nước, cho cả khu vực và thế giới.
Tôi cho rằng quân đội hai nước phải hết sức kiềm chế, tăng cường hợp tác với nhau, kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động không để có những hành động ngoài tầm kiểm soát. Quân đội hai nước phải thể hiện vai trò tham mưu với lãnh đạo Đảng, Nhà nước xử lý thỏa đáng vấn đề một cách bình tĩnh, kiên trì, để không xảy ra xung đột, không xảy ra chiến tranh.
Việt Nam rất chủ động, tích cực trong hợp tác quốc phòng với các nước ASEAN như tham gia diễn tập tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, thiết lập đường dây nóng chia sẻ thông tin giữa các nước ASEAN. Ngày 8-6-2014 tới đây, Việt Nam và Philippines sẽ tổ chức giao lưu giữa các lực lượng đóng quân trên các đảo Song Tử Đông và Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa, để tăng cường hữu nghị và xây dựng lòng tin cũng như giảm căng thẳng ở khu vực.
Chúng tôi hi vọng vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, các mâu thuẫn, bất đồng sẽ từng bước được giải quyết, duy trì được sự ổn định và phát triển ở khu vực, đóng góp chung cho môi trường hòa bình của thế giới.
Cuối cùng, để kết thúc phần trình bày của mình, một lần nữa tôi muốn chuyển đến quý vị một thông điệp từ Chính phủ và nhân dân Việt Nam rằng với truyền thống hòa hiếu và yêu chuộng hòa bình, Việt Nam luôn sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các quốc gia trong cộng đồng quốc tế trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng và cùng có lợi, cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển.
------------------------------------
Trích bài đăng trên Tuổi Trẻ Online 
( Cho tới lúc này chưa có tin về phản ứng của phía Trung Quốc )

3 nhận xét:

 1. Ở diễn đàn quốc tế mà nói quân đội 2 nước phải tham mưu cho các lãnh đạo Đảng..........để không xảy ra chiến tranh .Vậy là người ta đã rõ : hai nước này đảng quyết định mọi thứ ,2 đảng đều là cs vậy mặc kệ chúng mày ,kêu gọi chúng tao làm gì .Nước MỸ đã chìa tay ,mời bộ trưởng ngoại giao ,nhưng Dảng chưa quyết nên bộ trưởng còn đợi chỉ đạo ,chắc là vì sự gắn bó 2 đảng quá sâu sắc nên cố chờ .....đề 2 đàng lại 4 tốt ,16 chữ vàng ,có khi tăng lên 6 tốt và 20 chữ ngọc cho coi .

  Trả lờiXóa
 2. 1/. Phát hiện của cụ DK rất đáng để chúng ta suy nghĩ . Không biết ai soạn cho Bộ trưởng BQP cái ý này ( Khuyên QĐ 2 nước làm tham mưu cho 2 Đảng CS " anh em" - thực chất là khuyên Trung Quốc đừng động binh đánh thằng em VN để giữ vững hòa bình ! ). Lời khuyên này chỉ nên đưa ra trong dịp QĐ 2 nước CS Việt-Trung gặp nhau, chứ đưa ra trong một Hội nghị toàn những phe " Tư bản dẫy chết " thì có vẻ lạc lõng thế nào !
  2/. Bộ trưởng QP ( công cụ chủ chốt dùng vũ lực và vũ khí chống ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc) mà chỉ dừng ở mức " ...đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan .." , tránh cả chữ KIÊN QUYẾT, ĐÒI, BUỘC...thì còn đâu là Lực lượng vũ trang . Đành rằng ta không khiêu khích TQ, nhưng nó cứ oánh mình , cứ nhạo báng mình bằng vũ lực thì ta cũng phải lên giọng đe dọa chúng chứ, thưa ngài Đại tướng PQT !

  Trả lờiXóa
 3. Trong bài phát biểu của ông Phùng Quang Thanh tại Shangri - La có câu này :
  1/ " Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia, hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn , bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ , hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi...."
  2/ "Quan hệ Việt Nam và nước bạn láng giềng Trung Quốc về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông nên đôi khi cũng có những va chạm gây căng thẳng..."

  Xin quý vị cứ thẳng thắn bình luận ! Cò tôi tôi chỉ muốn...ĐM nó!!!

  Trả lờiXóa