Chủ Nhật, 12 tháng 7, 2015

CÂU CHUYỆN VỀ BỨC TRANH "GẠC MA - VÒNG TRÒN BẤT TỬ"

Bức tranh Gạc Ma - Vòng tròn bất tử được trả giá 500 triệu đồng để tặng Barack Obama

 Cuộc đấu giá bức tranh Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử để ủng hộ gia đình 64 liệt sĩ hải quân đã anh dũng hy sinh tại đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 14-3-1988) tiếp tục diễn biến hết sức bất ngờ.
Sau khi Thượng Tọa Thích Thanh Phong, Ủy viên thường trực HĐTS Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Vĩnh Nghiêm TP. HCM thay mặt Chùa Vĩnh Nghiêm và các tăng ni phật tử Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đấu giá bức tranh 400 triệu đồng với mong muốn tặng bức tranh này cho toàn thể dân tộc Việt Nam đã tạo nên một nguồn cảm hứng và sự ngạc nhiên xúc cảm lan truyền cho tất cả mọi người.
Các mạng xã hội, các diễn đàn và Facebook lan truyền thông tin đặc biệt này với nhiều cuộc tranh luận đa chiều nhưng rất thẳng thắn, cảm động, mới mẻ.
Cuộc đấu giá rất nhân văn, rất tình người
Một bạn đọc bình luận: “Cuộc đấu giá bức tranh sơn dầu Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử rất nhân văn, rất tình người và vô tiền khoáng hậu này đang diễn ra theo cách rất tự nhiên và vô cùng thú vị, có tác dụng như một cơn mưa rào mát lạnh giữa mùa hè nóng bức trên sa mạc khô cằn của tình người vô cảm và niềm tin cuộc sống đang bị xói mòn. Đúng là lòng yêu nước, thương người dân Việt đang trỗi dậy mạnh mẽ qua cuộc đấu giá bức tranh nghệ thuật này".
 Bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử"


Đặc biệt, trước câu hỏi: "Đã là thầy tu, là Thầy trụ trì vì sao lại đấu giá bức tranh Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử với mức giá cao như vậy? Thầy là nhà tu thì lấy đâu ra tiền để đấu giá?"
Thượng Tọa Thích Thanh Phong đã có câu trả lời xác đáng làm lay động lòng người: "Đi tu kia cũng có năm bảy đường!. Tôi đi tu để tâm hồn thanh khiết để sáng suốt giúp đời, giúp dân được nhiều hơn. Với tôi, theo Đạo là để giúp Đời chứ không phải để lánh Đời. Đối với tôi Đạo luôn song hành với Đời.
Các bạn hãy trả lời câu hỏi vì sao Bồ Tát Thích Quảng Đức lại hy sinh mạng sống của mình, đã tự thiêu để chống lại áp bức, chống lại sự bất công và vì hòa bình dân tộc? “Trái Tim” của Bồ Tát sau ngọn lử dữ dội nghìn độ thiêu xác thân Bồ Tát thành tro bụi, vẫn còn nguyên vẹn. “Trái Tim Bất Tử” ấy sẽ được Chùa Vĩnh Nghiêm cùng Giáo Hội Phật Giáo đưa về đặt trên tháp cao sắp xây để toàn dân ta được chiêm ngưỡng, kính lễ.
Tôi là vị Thượng Tọa, không có tiền, nhưng tôi có tâm và tấm lòng, tôi đại diện kêu gọi phật tử cùng tham gia đấu giá bức tranh ý nghĩa này. Tôi đã cùng tăng ni phật tử đi trực tiếp tổ chức nhiều lễ tưởng niệm, cầu siêu cho các Liệt sĩ hy sinh ở Trường Sơn, Phú Quốc, Côn Đảo, Cô Lin, Len Đao… tôi đã từng đến Trường Sa xây chùa tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma… và đã làm rất nhiều việc góp phần bảo vệ biển đảo Việt Nam".
Thượng Tọa Thích Thanh Phong khẳng định: “Tôi thiết nghĩ lòng yêu nước thương dân không phải là một đặc quyền của bất kỳ ai. Dù rằng yêu nước thời này không phải ai cũng có, và không phải ai cũng sẵn lòng yêu nước vô điều kiện! Tình cảm yêu nước thiêng liêng đó – không hề là món hàng trang sức mang ra trưng bày - không cần thể hiện bằng lời nói khoa trương, sáo rỗng mà phải bằng hành động cụ thể khởi nguồn từ trái tim. Và bất kỳ ai, bất kỳ một người dân thuộc bất kỳ tầng lớp nào ở Việt Nam cũng được quyền và có quyền thể hiện lòng yêu nước thiêng liêng đó, có quyền bày tỏ lòng ủng hộ với những việc làm có lợi, có ích lâu dài cho dân tộc, cho đất nước, và có quyền phản đối những hành động, việc làm có hại cho lợi ích quốc gia, của người dân Việt và hình ảnh của dân tộc!"
     Thượng Tọa Thích Thanh Phong:
"Đã làm Người mà không biết thương yêu người dân mình, không yêu thương tổ quốc mình do cha ông đã hy sinh biết bao xương máu để trao cho chúng ta mảnh đất, biển đảo thiêng liêng này thì liệu có xứng đáng xứng danh làm Người Dân Việt không?”.
Nữ doanh nhân trẻ mong muốn tặng bức tranh này cho Obama
Những tưởng mức giá 400 triệu đồng của Thầy Thích Thanh Phong khó có ai vượt qua được thì bất ngờ vào chiều ngày 2-7-2015, một nữ doanh nhân trẻ người Việt gốc Hoa sinh năm 1990, vừa tốt nghiệp sau 6 năm học ở Đại học Ecole des Hautes Etudes Commerciales de Montreal (HEC Montreal) ở Canada là Yên Hồng Ngọc (Email ngoc.yen@mylifecompany.com) đã đại diện cho chuỗi Mylife Coffee có địa chỉ tại 321C Trần Hưng Đạo, Quận I, TP. HCM đấu giá bức tranh 500 triệu đồng để ủng hộ các gia đình liệt sĩ Gạc Ma.
 Nữ doanh nhân trẻ Yên Hồng Ngọc

Nữ doanh nhân trẻ mong muốn tặng bức tranh này cho Tổng Thống Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ Barack Obama nhân dịp Quốc Khánh Mỹ 4-7-2015 và nhân chuyến thăm chính thức Tổng thống Mỹ của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sẽ khởi hành ngày 5-7-2015.
Yên Hồng Ngọc xúc động chia sẻ: “Tôi mới đi học xa về, tôi đã rất xúc động xem đoạn YouTube Hải Chiến Gạc Ma đau thương này. Tôi và gia đình rất muốn đóng góp một phần nào đó cho các gia đình liệt sĩ đã có những người chồng, người con hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ biển đảo quê hương. Nếu đấu giá thành công, và nếu được phép, tôi có thiện ý muốn được trao tặng bức tranh này cho Tổng thống Barack Obama nhân ngày Quốc khánh của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ 4-7-2015.
Tôi và tất cả mọi người Việt Nam đều thấy rõ trong giai đoạn vừa qua, Mỹ là quốc gia duy nhất đã ủng hộ Việt Nam và các nước trong khu vực rất nhiều trong việc bảo vệ và ổn định tình hình biển Đông trong khi Việt Nam còn đang gặp nhiều khó khăn.
Ngoài 18 triệu USD ủng hộ Việt Nam mua tàu tuần tra biển cao tốc, ngày 11-6-2015 với toàn bộ phiếu thuận, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua Nghị quyết mang mã số S.RES.412 về Biển Đông yêu cầu Trung Quốc trả lại nguyên trạng trước ngày 1-5-2014.
     Nữ doanh nhân trẻ Yên Hồng Ngọc:
Với bức tranh ý nghĩa này là một món quà tinh thần của người dân Việt Nam trao tặng Tổng Thống Barack Obama nhân dịp Quốc khánh Mỹ 4/7 như một lời cảm ơn chân thành đã ủng hộ Việt Nam trong việc bảo vệ và ổn định tình hình biển Đông
Với bức tranh ý nghĩa này là một món quà tinh thần của người dân Việt Nam trao tặng Tổng Thống Barack Obama nhân dịp Quốc khánh Mỹ 4-7 như một lời cảm ơn chân thành đã ủng hộ Việt Nam trong việc bảo vệ và ổn định tình hình biển Đông
Bên cạnh đó vào ngày 5-7 là chuyến đi mang tính chất lịch sử, lần đầu tiên của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm tổng thống Mỹ Obama. Tôi và tất cả người Việt Nam đều mong muốn Việt Nam và Hoa Kỳ đã đến lúc khép lại qua khứ đau thương đã quá lâu rồi để bước qua giai đoạn hợp tác toàn diện để Việt Nam được phát triển bền vững, dân giàu nước mạn, thỏa nguyện ước của toàn dân. Tôi và tất cả mọi người đều thấy đó là hướng đi đúng đắn nhất cho Việt Nam.
Gia đình tôi là người Việt gốc Hoa, nên tôi thực sự mong muốn Việt Nam và Trung Quốc mãi chung sống trong hòa bình và tôn trọng lẫn nhau. Tôi rất trân trọng lời chỉ dạy của Ông Bà Tổ Tiên truyền lại về lòng trung thực khi tôi còn nhỏ: "Không bao giờ nên chiếm lấy hay sử dụng những gì mà nguồn gốc ban đầu không thuộc về mình – cho dù với bất kỳ lý do, mục đích nào đi nữa. Nếu có lỡ lấy rồi thì tốt hơn nên trao trả lại cùng một lời xin lỗi".
Những lời chia sẻ thật lòng và vô cùng sâu sắc của cô Yên Hồng Ngọc đã thực sự làm xúc động tất cả mọi người.
Như vậy, kể từ khi công bố cuộc đấu giá vô tiền khoáng hậu này, bức tranh Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử đã nhận được rất nhiều sự đồng cảm và ủng hộ từ rất nhiều người từ mọi miền trong và ngoài nước, từ rất nhiều thành phần từ quân nhân, cựu chiến binh, anh hùng, bác sĩ, doanh nhân, tiến sĩ, thầy cô giáo, cựu sinh viên và cả nhà sư... với mong muốn được đồng hành cùng họa sĩ Bùi Lệ Trang và First News bày tỏ lòng yêu nước, bảo vệ biển đảo và tri ân 64 Liệt sĩ đã hy sinh trong sự kiện đảo Gạc Ma vào ngày 14-3-1988, nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương Binh Liệt Sĩ 27-7 sắp tới.
Hiện tại, bức tranh “Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử” đang được trưng bày ở Chùa Vĩnh Nghiêm 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa Q.3 TP. HCM. Theo kế hoạch, số tiền thu được sau cuộc đấu giá sẽ được Thiếu tướng Lê Mã Lương trực tiếp đi cùng với đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân trao cho 64 gia đình liệt sĩ. Bên cạnh đó, người đấu giá thành công sẽ được Ban Tổ Chức mời tham gia trong chuyến đi này tới cũng như tham gia chuyến thăm các đảo Trường Sa sắp tới.

Cập nhật những người đã đấu giá trong thời gian qua:
- Thiếu tướng Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Lê Mã Lương: 50 triệu đồng.
- Giáo sư - Bác sĩ – Anh Hùng Lao Động Nguyễn Thị Ngọc Phượng: 100 triệu đồng đồng và trao tặng bức tranh cho Quốc Hội Việt Nam.
- Bà Vân Hà, Hiệu phó trường Cao đẳng Hải quan: 180 triệu đồng và trao tặng bức tranh cho Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật.
- Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: 200 triệu đồng và trao tặng bức tranh cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng .
- Cộng đồng Cựu sinh viên Học Viện Kỹ Thuật Châu Á tại Việt Nam AITA-VN: 300 triệu đồng và trao tặng bức tranh cho Tổng Tư Lệnh Quân Đội NDVN.
- Ngài James G. Zumwalt, nhà nghiên cứu và phân tích quân sự, con trai của cố Đô Đốc Hải Quân Mỹ Zumwalt: 350 triệu đồng và muốn mang về Mỹ.
- Thượng Tọa Thích Thanh Phong, Trụ trì Chùa Vĩnh Nghiêm TP.HCM: 400 triệu đồng và trao tặng bức tranh cho toàn thể dân tộc Việt Nam

-----------------------------------------

BÀI BÁO MỸ VIẾT VỀ Ý NGHĨA BỨC TRANH  “GẠC MA  VÒNGTRÒN BẤT TỬ” CỦA CÔ GÁI NGƯỜI VIỆT GỐC HOA


Muốn tặng Tổng thống Obama

Diễn biến cuộc đấu giá bức tranh sơn dầu “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” của Họa sĩ Bùi Lệ Trang ở Việt Nam đang được báo chí Mỹ rất quan tâm khi bức tranh được người đang đấu giá cao nhất ngỏ ý muốn tặng Tổng Thống Mỹ Barack Obama. 3
Vào lúc 10h GMT ngày 6/7/2015 (tức 3h giờ sáng Việt Nam ngày mùng 7/7/2015) một bài báo do Ngài James G. Zumwalt - Con trai Đô đốc Hải Quân Mỹ Zumwalt viết đăng trong chuyên mục An Ninh Quốc Gia trên tờ báo điện tử BREIBART (là một trong những tờ báo điển tử uy tín nhất ở Mỹ có trụ sở ở Texas, Florida, Clifornia, London, Jerusalem, Cairo)ngay lập tức thu hút sự quan tâm của giới chính trị gia và bạn đọc khắp nước Mỹ. Điều đặc biệt nhất là trong bài báo thời sự này lần đầu tiên đoạn Clip Trung Quốc thảm sát 64 chiến sĩ Hải Quân Việt Nam tại đảo san hô Gạc Ma 14/3/1988 đã được chính thức công bố cùng đường link ngay trong bài báo.
http://www.breitbart.com/national-security/2015/07/06/a-portrait-overshadows-obamas-meeting-with-vietnamese-leader/

Sau đây là bản dịch của bài báo đang được bạn đọc thế giới quan tâm này:

BỨC TRANH PHỦ BÓNG LÊN CUỘC GẶP GỠ CỦA
TỔNG THỐNG BARACK OBAMA VỚI NHÀ LÃNH ĐẠO VIỆT NAM
 James G. Zumwalt

Một khoảnh khắc lịch sử trong quan hệ giữa Hoa Kỳ - Việt Nam xuất hiện vào tuần này. Lần đầu tiên từ trước đến giờ, Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ chính thức đến thăm Mỹ và Nhà Trắng.
Cuộc gặp với Tổng thống Obama sẽ diễn vào ngày 7/7. Nó bất thường ở chỗ mặc dầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người đứng đầu Đảng Cộng Sản Việt Nam, ông không phải là người đứng đầu quốc gia. Tuy nhiên, ông được đón tiếp như người đứng đầu một quốc gia.
Việc đón tiếp cho thấy mối tiến triển quan hệ giữa hai quốc gia đã có sự phát triển mạnh mẽ hơn – khởi đầu bằng việc Tổng thống Clinton đã khởi động tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước tròn hai thập kỷ trước.
Chủ đề chính của cuộc thảo luận giữa hai quốc gia là về mối đe dọa mà Việt Nam đã quá quen thuộc, và đã phải đối phó với mối đe dọa đó trong hơn một nghìn năm lịch sử: Đó là Trung Quốc.
Mặc cho hiện tại hai bên có chung ‎mối ràng buộc ‎ý thức hệ cộng sản, Việt Nam và Trung Quốc chưa bao giờ vượt qua được sự thù địch lẫn nhau trong suốt chiều dài lịch sử— thường xuyên dẫn đến kết cục là các cuộc tranh chấp lãnh thổ, biên giới.
Kể từ khi tuyên bố độc lập với Trung Quốc năm 938, Việt Nam đã nhiều lần bị các lực lượng Trung Quốc đông hơn gấp nhiều lần kéo quân đến xâm lược. Như đã thể hiện trong cuộc chiến tranh với Mỹ, người Việt Nam đã biểu lộ quyết tâm đáng kinh ngạc trong việc đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi đất nước, dù đối thủ trội hơn về số lượng hay về vũ khí.
Cuộc đương đầu quân sự gần đây nhất là giữa Việt Nam và Trung Quốc vào tháng 2/1979. Trung Quốc đã ra lệnh tấn công xâm lược Việt Nam để trừng phạt Hà Nội vì đã tiêu diệt chế độ diệt chủng Polpot ở Campuchia. Đó là chiến dịch quân sự lớn nhất được Trung Quốc tung ra kể từ thời chiến tranh Triều Tiên—cuộc chiến kéo dài chỉ một tháng và kết thúc thất bại rất nặng nề cho họ.
Ngày nay, Hà Nội thừa nhận Bắc Kinh đã có những phát triển rất lớn về quân sự – điều này rõ ràng đã khiến cho giới lãnh đạo Bắc Kinh càng tỏ ra tự tin, hống hách hơn khi khuấy động căng thẳng trong khu vực. Những căng thẳng đó tới dưới dạng Trung Quốc đưa ra đòi hỏi về chủ quyền của các đảo ở biển Đông mà các nước khác, như Việt Nam, cũng đòi chủ quyền. Còn với những chỗ không có đảo để mà đòi chủ quyền, Bắc Kinh đã ra sức tập trung vào chiến dịch xây dựng các đảo nhân tạo, xấy dựng căn cứ quân sự ở đó.
 Nhiều nước đã đòi hỏi chủ quyền trên các đảo này với lý do thực tế: vùng biển này được cho là có trữ lượng trên bảy tỷ thùng dầu—tương đương với số lượng tiêu thụ dầu cả năm ở Mỹ.

Nhưng không có quốc gia nào đưa ra lời đòi hỏi chủ quyền đối với các đảo của mình mà lại phải trả giá đắt như Việt Nam trong việc đứng lên chống lại sự hung hãn của Trung Quốc khi đưa ra những yêu sách chủ quyền của họ.
 Một hành động hung hăng như thế thực tế đã xảy ra 27 năm trước, vào tháng 3/1988. Mà trong chuyến đi lần này của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, đó là chủ đề được thảo luận sôi nổi của giới báo chí Việt Nam.
 Hành động hung hăng tàn bạo của Trung Quốc thể hiện rõ trong vụ thảm sát những lính Việt Nam đang dũng cảm đứng trên mảnh đất – hải đảo của họ, trong khi không có vũ khí phòng thủ để chống lại tàu chiến Trung Quốc đang hạ các nòng súng hỏa lực mạnh bắn thẳng vào các bãi đá san hô ngầm ở biển Đông mà người Việt Nam đã có chủ quyền. Trong cuộc tấn công này, lá cờ Việt Nam được thấy vẫn bay cao với "Vòng tròn bất tử" được tạo ra bởi 73 chiến sĩ hải quân dàn thế phòng thủ cố giữ lá cờ.
 Bãi đá ngầm đó, người Việt Nam gọi là “Đảo Gạc Ma” còn trên bản đồ phương Tây là Bãi đá ngầm Johnson South Reef”, nằm bên trong quần đảo Trường Sa vốn gồm có 750 bãi đá ngầm, đảo nhỏ, đảo san hô và các đảo.
Điều đáng kinh ngạc là thay vì im lặng về hành vi tàn bạo trong cuộc thảm sát của họ, Bắc Kinh đã chính thức tung ra một Clip video quay thật về cuộc tàn sát này trên internet vào năm 2012, có lẽ nhằm làm Hà Nội khiếp sợ khi Trung Quốc tiếp tục nỗ lực theo đuổi các đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông.
 Đoạn video này thật khủng khiếp! Nó để lộ sự thật trần trụi quanh bãi đá ngầm này –  những người lính Việt Nam không hề có bất kì phương tiện nào để tự bảo vệ mạng sống của mình cả.
Sau những nỗ lực đầu tiên hòng cướp cờ, chiếm bãi đá ngầm này từ những người lính Hải Quân Việt Nam không mấy mang lại kết quả, viên sĩ quan chỉ huy trên tàu Hải quân Trung Quốc đã hạ lệnh cho lính thủy của họ trở về tàu. Rồi hắn ta đã bất ngờ ra lệnh hạ các nòng súng hỏa lực mạnh có tầm sát thương xa được trang bị cho tàu chiến, nhắm bắn thẳng vào những người lính Việt Nam để hủy diệt họ, những người vốn đã không có khả năng tự vệ cho cuộc tấn công thảm sát qui mô đến như vậy. Từng loạt pháo, súng đại liên bắn từ tàu chiến Trung Quốc ngay tức thời đã xé toạc thân thể những người lính Việt Nam đang cố gắng bám trụ, kiên cường chấp nhận đối diện cái chết dù biết rằng họ không thể làm gì hơn. Khi khói súng trên tàu Trung Quốc còn chưa tan, xác 64 trong 73 người lính Việt Nam đã chìm xuống bãi san hô Gạc Ma.
Ngày nay, có một căn cứ quân sự và sân bay của Trung Quốc được dựng lên ở bãi san hô Gạc Ma. Chúng được xây dựng trên bãi đá ngầm, mà với người Việt Nam, sẽ vẫn còn là một biểu tượng vĩnh hằng cho lòng dũng cảm của những người lính Hải quân của mình trong cuộc kháng cự trước sự hung hãn của Trung Quốc.
Một bức tranh gần đây về cuộc tàn sát này—do một nghệ sĩ thực hiện để tìm sự đồng cảm của nhân dân Việt Nam về sự tàn bạo của sự việc đã xảy ra và tri ân lòng dũng cảm của những người lính đó — đã thu hút sự chú ‎ý, quan tâm của hầu hết tất cả mọi người ở Việt Nam khi bức tranh đã được đưa ra bán đấu giá. Kết quả là nhiều người đã tham gia, trong đó có tác giả bài báo này – bởi tôi xem đó như sự kiện "Alamo" của Việt Nam (sự kiện Alamo là sự kiện mà quân đội Mexico xâm nhập qua biên giới và giết chết tất cả người lính tự vệ Texas ở gần San Antonio de Béxar, nay là San Antonio, Texas). Bởi vì họ đã dũng cảm chấp nhận cái chết dưới bàn tay hung dữ của lực lượng kẻ thù mạnh hơn rất nhiều.

Cuộc đấu giá này sẽ vẫn còn tiếp tục cho tới ngày 24/7, số tiền thu được từ người thắng đấu giá sẽ được gửi tới gia đình của 64 người lính Việt Nam bị tàn sát.
 Điều thú vị là mức đấu giá cao nhất tính đến thời điểm này là US$25,000 của một nữ doanh nhân thành đạt người Việt gốc Hoa có tên Yên Hồng Ngọc.
 Mối quan tâm của cô Ngọc trong việc mua bức tranh bắt nguồn từ mong muốn sẽ trao đi hai thông điệp — một cho giới lãnh đạo Bắc Kinh và một cho Obama.
 Cô ấy mong muốn nhắc nhở giới lãnh đạo Bắc Kinh về câu ngạn ngữ Trung Quốc mà cô đã học hồi còn nhỏ: “Đừng bao giờ chiếm lấy bất cứ cái gì mà vốn ban đầu không thuộc của mình, dù với bất kì lý do, mục đích gì đi nữa; và nếu đã lỡ lấy rồi, tốt hơn cả là hãy trả lại cùng với một lời xin lỗi”.
 Với Tổng thống Obama, Ngọc gửi một thông điệp về hy vọng và cảnh báo.
 Cô ấy hy vọng chuyến thăm của Tổng Bí thư Trọng sẽ tiếp tục chữa lành vết thương chiến tranh, đóng lại điều đã từng là "quá khứ đau đớn" cho cả Mỹ và Việt Nam. Cô ấy, cũng như hần hết tất cả người Việt Nam, đều nhận ra tiến trình đúng cho Việt Nam lúc này là bồi đắp mối quan hệ, hợp tác với Hoa Kỳ trở nên gần gũi, tốt đẹp hơn.
 Nhưng cô ấy cũng muốn gửi tới Tổng Thống Obama một lời cảnh báo. Nếu cô ấy thắng cuộc bán đấu giá bức tranh Gạc Ma, cô ấy dự định gửi tặng bức tranh cho ngài Tổng thống như một lời cảnh báo về mối đe doạ nghiêm trọng mà Trung Quốc gây ra cho sự ổn định trong khu vực, cũng như những gì cực kỳ tàn bạo mà Trung Quốc sẵn long thực hiện để "chiếm lấy cái gì đó mà vốn không thuộc về họ”.
 Hi vọng, Tổng Bí thư Trọng sẽ thuyết phục được Obama, và ông ấy cần biểu lộ sự dũng cảm tương tự khi Việt Nam hiện phải đối diện với mối đe doạ từ Trung Quốc, điều mà 64 người lính Việt Nam đã thể hiện khi bị họ bị tàn sát bởi kẻ thù hung bạo.
 -----------------------------------------------------------
 Trung tá James G. Zumwalt, USMC (Ret.), là sĩ quan Hải quân Mỹ đã về hưu, từng phục vụ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, cuộc tấn công của Mỹ vào Panama và cuộc chiến vùng Vịnh lần thứ nhất. Ông là tác giả của cuốn "Bare Feet – Iron Will - Chân trần, chí thép”, “Sống lời dối trá Juche: Triều đại Kim của Bắc Triều Tiên” “Ngày phán xử: Iran – Con gà trống tíc tac” Ông thường viết các bình luận về các vấn đề chính trị và quốc phòng của Mỹ. Ông là con trai thứ hai của cố Đô Đốc Hải Quân Mỹ Zumwalt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét