Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2016

TẠI SAO NGƯỜI VIỆT QUÊN MẤT NHỮNG "TRÒ KHỈ" TỈ ĐÔ ?

King Kong và Ann. Ảnh: Internet

King Kong và Ann. Ảnh: Internet
Nói về trò khỉ người ta nghĩ đến loài vật phá phách, bứt quả, bẻ cây, làm những trò bậy bạ. Dân Việt nuôi khỉ làm trò vui, đôi lúc kiếm được vài đô la. Đất nước hình chữ S biết cách tiêu xài $ dù kiếm ra rất khó. Nhưng Hollywood biến trò khỉ thành tiền tỷ, họ đến Việt Nam là cơ hội hiếm để ta kiếm đô la.

King Kong là phim kinh dị, viễn tưởng, phiêu lưu về một chú khỉ đột. Sản xuất năm 2005, chi phí lên tới 207 triệu đô nhưng sau đó thu được tới 550 triệu. Ngoài ra bán DVD, bản quyền truyền hình đã giúp các nhà làm phim kiếm thêm hàng trăm triệu. Nay thêm King Kong 2, rồi nhãn hiệu, áo phông, đồ kỷ niệm mang hình Kong, việc chú khỉ sinh ra hàng tỷ đô không phải là chuyện trên mặt trăng.
Chú khỉ đột Kong tại một hòn đảo được thổ dân tôn sùng như một quái vật linh thiêng. Có một đoàn làm phim tới đó quay cảnh thiên nhiên hoang dã. Một diễn viên xinh đẹp Ann Darrow bị thổ dân bắt và mang tế sống cho Kong. Kong đã không ăn thịt nàng mà giữ làm người tình bé nhỏ, chỉ để ngắm và trò chuyện.
Cảnh trong phim King Kong chiến với khủng long rồi với đoàn người tìm cách cứu Ann làm người xem đứng tim. Cuối cùng Kong bị bắt và mang về New York mua vui. Kong đã phá tan xiềng xích để đi tìm người yêu.
Dọc đường bị đuổi, bị bắn, Kong đã phá thành phố New York. Ann nghe tin Kong trốn thoát đã tìm đến người tình khổng lồ. Hai người đang ngồi chơi thì bị lính chính phủ tấn công. Sau những cuộc chiến tàn khốc, Kong bị giết trước mắt người yêu.
Đạo diễn đã thổi hồn vào con khỉ và cho nó những đức tính như người, biết yêu, biết giận dữ, biết chiến đấu. Cảnh trong phim vô cùng hấp dẫn, từ rừng rậm tới thành phố hoa lệ, từ tình yêu đến súng đạn ngút trời, âm thanh tuyệt hảo. Kéo dài 3 tiếng, rạp có King Kong lúc nào cũng đông nghịt, dù chỉ là mấy trò khỉ không hơn không kém.
Ngay đầu năm mới Tết Bính Thân – năm con Khỉ, ngày 22/2, đoàn làm phim King Kong 2, gồm 150 người đến từ Hollywood đã tới đất nước này. Họ tới đây để quay một số đoạn cho bộ phim trên, nghe nói có Bích Động, Tràng An (Ninh Bình), Hạ Long để có được những cảnh thần tiên mà chỉ nước Việt mới sở hữu.
Vài chục phút trên màn ảnh có cảnh thiên nhiên Việt Nam và được trình chiếu cho hàng tỷ người xem sẽ là một cách quảng cáo du lịch không có phương tiện nào sánh bằng, kể cả trả triệu đô/phút trên các kênh quốc tế vào giờ vàng.
Để được vào Việt Nam quay, Hollywood chắc phải trả phí thuê trường quay. Nước sở tại vừa được tiền, vừa được quảng cáo nhờ mấy trò của chú khỉ. Đoàn làm phim tới sẽ dùng dịch vụ sở tại cũng là tiền. Sau phim thiên nhiên hoang dã vẫn còn, không một cây bị đốn, nơi có phim trường có thể hái ra tiền nhờ cái tên nổi tiếng.
Đất nước Việt Nam thật hùng vĩ và đẹp, từ núi rừng Tây Bắc đến Hạ Long, từ miền Trung đến Tây Nguyên, nơi nào cũng đáng lên phim. Dù đã bị tàn phá, rừng bị tận diệt, sông suối bị ngăn, nhưng như một người bạn đi nhiều đã nói “Nó phá như thế mà vẫn còn đẹp”.
Vẻ đẹp thiên nhiên Mù Cang Chải. Ảnh: HM
Vẻ đẹp thiên nhiên Mù Cang Chải. Ảnh: HM

Chỉ cần có một chính sách bảo vệ thiên nhiên đúng đắn, dân trí cao, hiểu được vai trò của môi trường, thì đất nước hình S có thể hái ra $ bằng du lịch mà không cần phá rừng, giết muông thú.
Phim King Kong kết thúc với cảnh một nhân vật nhìn xác Kong rồi nói với mọi người, không phải do máy bay, chính người đẹp đã giết chết quái thú. Nếu tiếp tục phá rừng, tàn hại thiên nhiên, thì lần sau đạo diễn “bắt” diễn viên nói ngược lại “Quái thú đã giết chết người đẹp”.
Đầu năm Khỉ – Bính Thân – Việt Nam may mắn được King Kong tới thăm. Kong làm trò cho hàng chục triệu người xem, người sở hữu khỉ kiếm hàng trăm triệu. Người Việt cho Kong múa nhờ không phải là miễn phí.
Quảng cảo du lịch với phở, nón lá, áo dài, vừa nhạt, vừa rẻ tiền, sức sáng tạo dường như bị thui chột của những kẻ lười biếng, không thể nào sánh với hình ảnh trên phim Hollywood.
Xứ Việt vốn dễ tin kể cả những ý tưởng cao siêu trên trời và nhiều người hay diễn những trò khỉ bẩn như từ tham nhũng, móc ngoặc, hối lộ, hôi của, lừa đa cấp, để kiếm tiền bất hợp pháp đến cướp lộc, cướp phết bằng vũ lực.
Nhưng lại quên mất những trò khỉ sạch như King Kong, như làm giầu từ sinh thái, có thể sinh ra hàng tỷ đô la hợp pháp ngay dưới chân mình.
Hiệu Minh. 24-2-2016

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét