Thứ Tư, 6 tháng 2, 2013

TÀI SẢN CỦA LÀNG ĐÃ ĐƯỢC LƯU GIỮ VÀO CD Y!LSQL's Blog

BĐH-Điều lo lắng của tất cả chúng ta là sau khi "chuyển Làng dọn nhà" từ luson.quelam Yahoo!Blog sang lusonquelam Blogspot tài sản sẽ được bảo quản như thế nào ? Việc này đã được giao cho Blogger Nguyệt Ánh ( với sự trợ giúp của Phó BĐH Trần Trung Hải ). Điều may mắn là sau đó chúng ta còn được Blogger NoiLieuhaha ( Bạn Hà Đăng Tín ), một chuyên gia về lĩnh vực Từ điển học và rất giỏi vi tính ,tận tình giúp đỡ . Cuối cùng mọi khó khăn đã vượt qua, công việc đã được các Bloggers này hoàn thành một cách xuất sắc ! Đúng vào ngày Ông Táo lên chầu Trời, chúng ta đã có sản phẩm (đĩa hình CD) " Y!LUSQL's BLOG .
Một số đĩa (demo) đã được chuyển cho BĐH và BLL . Từ Tp.HCM Trưởng mõ tôi cũng đã nhận được qua thư chuyển phát nhanh. Rất cảm khích bởi các cụ đã thực hiện quá xuất sắc nhiệm vụ Làng giao. Mở đĩa CD ra xem, thấy đầy đủ  tất cả phần hình ảnh, phần bài viết ( kể cả comment) được bố trí khoa học để có  thể dễ dàng truy cập. Có thể nói không quá lời, rằng, đây là tài sản tinh thần mang đậm chất "văn hóa" riêng của các cựu HS Trường TNVN LSQL. KHXNN , thể hiện với đất nước, quê hương, với gia đình, thày cô giáo và đặc biệt với bạn bè đồng môn đã một thời thơ ấu cùng tắm chung giòng Ly Giang xinh đẹp ! Tất cả mọi người sẽ được cung cấp đĩa hình này, nếu có yêu cầu. Việc phân phối sẽ do Ban Liên Lạc K5 chịu trách nhiêm.
Nhân đây, BĐH xin một lần nữa biểu dương  Bloggers Nguyệt Ánh , Blogger Bóng Bàn Biển (Trung Hải ). Và đặc biệt gửi lời cảm ơn chân thành đến bạn Hà Đăng Tín (Blogger NoiLieuhaha ), cư dân DANH DỰ của Làng Cu Lờ  chúng ta !.
Sau đây là bản Hướng dẫn sử dụng CD Y! LUSONQUELAM's Blog do Blogger Noilieuhaha biên soạn .

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐĨA CD 
LƯSƠN_QUẾLÂM BLOG

Lời NoiLieu : NoiLieu là dân ngụ cư ở rìa làng LSQL nhưng cũng nhiệt thành  
tham gia vào việc chế tác đĩa CD Lưsơn_QuếLâm Blog với hai động cơ:
          Một là kính trọng khối kiến thức to lớn của các cụ khối 5 LSQL tích lũy trong năm năm trời, làm sao mọi người đều có thể truy cập vào dễ dàng và nhanh chóng để có thể tiêu thụ có hiệu quả khối kiến thức này.
         Hai là muốn giải phóng nhanh cụ Nguyệt Ánh khỏi công việc đơn điệu nhàm chán như thu thập dữ liệu, chỉnh sửa văn bài... mà tập trung trí tuệ tuyệt vời vào việc khai khẩn miền đất mới.
    Đến ngày  02-02 -2013, đã hoàn thành bộ địa dữ liệu CD đầu tiên của Blog Lưsơn_QuếLâm, trên cơ sở đó có thể nhân bản rộng rãi cấp phát cho toàn thể đồng bào trong làng. Do có tham gia vào việc vận dụng những công nghệ tiên tiến của Microsoft Word, Adobe Reader ... vào việc chế tác đĩa,  NoiLieu xin có vài lời gọi là "HƯỚNG DẪN KHAI  THÁC SỬ DỤNG ĐĨA" như sau:

1) NỘI DUNG ĐĨA CD : 

 Đĩa gồm 4 phần:
  a) Các file word ghi lại toàn bộ bài viết, ảnh kèm bài viết, Comment và Reply đi theo bài của tất cả các năm từ 2007 đến 2012, các file này chia làm 5 hợp tệp (Folder): 2012, 2011, 2010, 2009 và hợp tệp chung cho 2008 và 2007.
  b) Các file PDF (chuyển từ các hợp tệp word 2003 thành file PDF có dung lượng rất nhỏ, dễ đọc dễ tìm.
 c) Các file do Yahoo! Com chuyển nội dung blog LSQL cho người viết blog. Nội dung này được chứa đựng tron 2 folder lớn là Folder bài viết và folder ảnh
d) Các file phụ nhằm phục vụ người xem như Tổng Mục lục bài viết toàn kỳ, Read Me và một file cài đặt chương trình FoxitReder để đọc file PDF.
            Sẽ không tránh khỏi có người ca thán :"Sao lắm thứ thế", nhưng chúng tôi nghĩ đã có công tạo một đĩa CD để lưu trữ lâu dài thì nên gói ghém mọi nội dung cần thiết vào đó, vả lại dung lượng đĩa cũng rất lớn cho phép mình thực hiện được như vậy, còn khó khăn trong sử dụng thì không có cách nào khác là phải học để biết cách sử dụng thành thạo thôi.


 Nội dung các Folder và file lẻ toàn đĩa LSQL của K5

  2) ĐẶC ĐIỂM SỬ DỤNG ĐĨA:

      a) Bài viết và thư mục xếp theo năm tháng đăng bài. Thời gian đăng gần đây nhất ở trên, thời gian lâu hơn xếp xuống dưới.
Một mẩu của mục lục tổng quan. Các tên hợp tệp (folder) và tệp (file) đều có hyperlink đến file đích.

      Mỗi file bài viết chứa một lượng bài viết nhất định theo năm tháng đăng. Mục lục của từng file đăng ký tên bài viết và đoạn comment của bài đó,
     b) Các thư mục con đều có siêu liên kết (hyperlink, được thể hiện bằng các từ có gạch dưới) với thư mục mẹ. Các đề mục trong mục lục của từng file đều có siêu liên kết với bài viết tương ứng. Để mở các mục có siêu liên kết chỉ cấn nhấn Ctrl + clíc chuột vào đường link đó, thư mục con hoặc bài viết sẽ được mở ra ngay. 
      c) Để nhanh chóng  tìm bài viết cần tìm, nên:
                     -  mở file BLOG-LSQL-Read Me để chọn file theo năm tháng bài viết cần tìm,
                     -  nhấn vào siêu liên kết để mở file, xuống cuối file xem mục lục. Nếu muốn đến đầu trang Mục lục (của file) thì nhấn Ctrl+G, chọn "section" trong ô lệnh "Go to what" rồi nhấn Alt+t, con chỏ sẽ tới ngay đầu của mục lục của file này vì mục lục là một section mới, số trang không đánh theo số trang của bài viết.
                     - nhấn Ctrl và clic chuột vào tên mục từ (bài viết) trong mục lục để đi nhanh tới bài viết cần tìm.
    
      3) CÁC FILE PDF:
      a)  File PDF là loại file ảnh, file chết nên có dung lượng nhỏ hơn file MS Word từ 5 đến 10 lần, rất hữu dụng để truyền tải các văn bản hướng dẫn, tài liệu đọc trên mạng. Trong đĩa CD ghi toàn bộ nội dung blog LSQL có 5 file PDF để đọc blog cho các năm. Người biết dùng file PDF rất tiện trong tra cứu và đọc blog này, vì vậy chúng tôi gửi kèm đây trình đọc file PDF của Foxit Reader , người dùng chỉ cần cài đặt trong chốc lát là dùng được ngay.
Cũng có thể dùng Adobe Reader nếu tải xuống được từ Internet, tùy người đọc thích loại nào.

       b) File Mục lục BLOG LSQL là bản tổng hợp toàn bộ các bài viết trong 5 năm của blog LSQL. Từng năm, file chứa bài viết đều có link nhưng các mục từ thì không link, gói gọn trong
 90 trang A4 mục đích chính là phục vụ tìm kiếm khi đọc tài liệu qua file PDF 
     
Một mẩu của Mục lục toàn blog thể hiện trên file Word
Các từ có gạch dưới được tô nền vàng là có siêu liên kết (hyperlink)
Chúng tôi thấy nếu BĐH in được thành tập tài liệu phát cho cư dân K5-QLLS thì rất tuyệt. Mỗi quyển chỉ tiêu tốn khoảng15.000 đồng mà lúc nào người đọc cũng có trong túi mình danh mục bài viết, không cần đến máy tính để chọn và tìm bài. Số tiền chi ra chẳng đáng giá bằng ... một bữa nhậu thịt chó ở Cầu Ngà. 

                             
              Eo ôi toàn người đẹp thế này mà lại mê say ... thịt chó

      4) BLOG LSQL DO Y! TẢI XUỐNG : 

       Phần này có 2 folder: Bài viết và Ảnh.
 Bài viết phải dùng trình duyệt IE để xem. Nói chung không đẹp bằng nội dung đã được đưa vào Word .
                          
 VÀI LỜI THA THIẾT, CHÚC CÁC CỤ SỬ DỤNG THÀNH CÔNG!

2 nhận xét:

  1. Rất khâm phục trình độ vitính (và nhiều khả năng khác nửa) của cụ ! Đúng là dân ngoại đạo như Calathau tôi đọc mãi bản hướng dẫn của cụ cũng còn ...lơ tơ mơ. Nhưng khi đã "khám phá" được rồi thì thích thú vô cùng. Cảm ơn và xin vái cụ đủ 6 vái nhé !
    Chúc cụ và gia đình Vui Tết đón Xuân vui vẻ - Hạnh phúc !

    Trả lờiXóa
  2. Cảm ơn Cụ Nguyệt Ánh đã bỏ ra bao công sức và thời gian copy lại tất cả các bài của Blog LS.QL qua hai đợt chuyển nhà!
    Cảm ơn cụ Đăng Tín đã chế tác ra đĩa CD với kỹ thuật cao, trình bày rât khoa học cho dân làng chúng tôi!

    Trả lờiXóa