Thứ Năm, 27 tháng 8, 2015

Một cách nhìn khác về Tập Cận Bình và ĐCS Trung quốc

( Hồng Nhật sưu tầm )
Ngày 22 tháng 8, Cư dân mạng Trung Quốc nườm nượp truyền nhau bức ảnh “Giang Trạch Dân bị cưỡng chế”. Tuy rằng bức ảnh này có nhiều khả năng không phải là đang chụp hiện trường lúc Giang bị bắt, nhưng thông qua những lời đồn đoán của cư dân mạng có thể thấy được dân chúng không quá để ý đến mức độ chân thực của bức ảnh này, mà là bức ảnh như thế được truyền đi lúc nào, rất nhiều người đều biểu thị sự vui mừng, họ đang đợi một ngày như thế. (Ảnh và chú thích của mạng Đại Kỷ Nguyên bản tiếng Việt ).

Tại Bắc Đới Hà, một thành phố nghỉ mát ở bờ biển tỉnh Hà Bắc, đã thành lệ, từ hơn 20 năm nay, cứ đến đầu tháng 8 dương lịch là diễn ra cuộc họp bao gồm 7 ủy viên Ủy ban Thường Vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc, mở rộng cho một số lãnh đạo địa phương có uy tín nhất. Năm nay cuộc họp tuyệt mật này sẽ định ra quốc sách mới cho nhiệm kỳ gần 2 năm còn lại của Đại hội Đảng khóa XVIII, khởi đầu năm 2012, của ông Tập Cận Bình.
Năm nay một màn sương mù bí hiểm dày đặc bao phủ Bắc Đới Hà. Không có nhà bình luận ngoại quốc nào có thể đoán được những gì sẽ diễn ra tại cuộc họp này.
 Có tin chiến dịch chống tham nhũng «diệt hổ - đập ruồi» đang chuyển sang chiến dịch «trị muỗi» nghĩa là càn quét cường hào tham nhũng cỡ vừa và nhỏ ở vùng nông thôn, để tránh gây chấn động ghê gớm trong giới lãnh đạo cao cấp của Đảng CS và quân đội như trong 2 năm vừa qua và phủ dụ, làm hả lòng số đông dân chúng vùng thôn dã.
Các phán đoán đều dựa trên nhận định về con người, nhân cách, ý chí, cá tính của ông Tập Cận Bình, một nhân vật hiện vẫn còn có nhiều phần bí ẩn đối với công luận Trung Quốc và thế giới. Cho đến nay, dư luận Trung Quốc cho rằng ông Tập là con người có ý chí thành đạt lớn, có mong muốn trở thành người khai sáng một kỷ nguyên mới, dám nhìn thẳng vào sự thật, không giấu giếm những ưu khuyết điểm lớn của các lãnh tụ tiền nhiệm, từ Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, đến Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào.
Tập Cận Bình đề ra khẩu hiệu Tứ Toàn - Bốn Toàn Diện - khá dài dòng:
-Xây dựng kinh tế - xã hội thịnh vượng toàn diện;
-Cải tổ xã hội Sâu sắc toàn diện;
-Thực hiện Nhà nước pháp quyền toàn diện;
-Thực thi kỷ cương Đảng toàn diện.
Đây là nội dung cách mạng toàn diện về Nhà nước, Đảng CS với tham vọng triệt để.

Trong cuộc chiến chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi, săn sói, quét muỗi», quan điểm của ông Tập là vạch trần mọi tật xấu, sai lầm, khuyết điểm, không được che dấu đảng viên và nhân dân điều gì, không có nhân vật nào bất khả xâm phạm, không một lãnh vực nào bị cấm, dù là lãnh tụ tối cao.
Do đó hình ảnh hơn 10 xe tải chở chưa hết những thùng tiền đô la, nhân dân tệ, euro, bảng Anh, đồ cổ, vật liệu trang sức quý hiếm của Thượng tướng Từ Tài Hậu, được Giang Trạch Dân sủng ái giao chức Phó bí thư Quân ủy TƯ, cũng như chuyện Thượng tướng Quách Bá Hùng cũng từng là một Phó Bí thư Quân Ủy TƯ của Giang Trạch Dân, định chuồn ra nước ngòai bằng cách cải trang thành một bà già và bị tóm ngay ở sân bay. Theo lệnh ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn, cánh tay phải của ông Tập trong cuộc săn hổ dữ này, mọi tài liệu của cuộc sống bê tha bệ rạc của Lệnh Kế Hoạch, Chánh Văn phòng TƯ Đảng trong hơn 16 năm, có 27 cô nhân tình, 7 bà vợ hờ, có 5 con riêng cũng được mô tả và bình luận rộng rãi, phơi bày cho toàn dân thiên hạ biết rõ về cuộc sống không giống ai của giai cấp Tư sản Đỏ.

Gần đây nhất, đã có vài sự kiện mới mẻ, bất ngờ rất cần được giải mã. Đó là ngày 1/7/2015, nhân lễ kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng CS Trung Quốc (1/7/1921 – 1/7/2015), ông Tập đã quy định từ nay cán bộ các cấp chỉ phải tuyên thệ trung thành tuyệt đối với Bản Hiến pháp của đất nuớc, không cần tuyên thệ trung thành với bất kỳ điều gì khác.

Các mạng Đa chiều, Tiền Tiêu, Cai Xin ở Đài Loan, Hồng Kông thuật lại theo Ta Kung Pao (Đại Công Báo) ở Bắc Kinh (ngày 2/7) rằng ông Tập Cận Bình đã nhân dịp này yêu cầu toàn đảng CS «phải dũng cảm đối mặt, tiếp thu sự thật tha hóa - vong đảng», «phải dũng cảm tiếp thu quá trình Sinh - Hưng - Thịnh , Suy - Nguy - Vong của Đảng CS và Chế độ CS như một quá trình tất yếu theo quy luật tự nhiên và xã hội».
Cũng không phải ngẫu nhiên ngày 3/7 các mạng tự do ở Đài Loan và Hồng Kông loan tin Chiến sỹ dân chủ Thiên An Môn nổi bật nhất là ông Ngụy Kinh Sinh đã lên tiếng bênh vực các nạn nhân Pháp Luân Công và yêu cầu các tòa án Trung Quốc cần xét xử công minh tội ác chồng chất man rợ này (từ thời Giang Trạch Dân).

Nhiều nhà bình luận Trung Quốc nói đến yếu tố tâm lý của ông Tập Cận Bình, là con trai nhà cách mạng CS lão thành Tập Trọng Huân, được ca tụng như một mẫu mực CS tiền bối trong sạch nghiêm túc khắc khổ trong cuộc sống, do đó bị những kẻ theo Mao đả kích là lập dị, cứng đầu, cả gia đình bị đấu tố điêu đứng trong Cách mạng văn hóa cùng lúc với cặp vợ chồng Lưu Thiếu Kỳ - Vương Quang Mỹ, bản thân ông Tập Cận Bình bị đưa về nông thôn, tự lao động sinh sống trong đói nghèo thê thảm từ tuổi thiếu niên. Đây là mối thù hận lớn có dấu ấn sâu đậm trong cuộc đời ông Tập, từ nhỏ đã nhận ra điều trớ trêu đau lòng là một chế độ tự nhận là ưu việt lại đầy ải những gia đình cách mạng xuống tận cùng lao khổ, ô nhục.
Đây là yếu tố tâm lý ông Tập chia sẻ với Thượng tướng Lưu Nguyên, con trai ông Lưu Thiếu Kỳ, khi ông dự định đưa ông Lưu Nguyên vào vị trí Phó Bí thư Quân ủy TƯ, khi ông Lưu Nguyên ở tuổi trẻ đã nhìn thấy cảnh đau lòng bố mình đường đường là Chủ tịch nước đông dân nhất toàn cầu bị Mao cho đội mũ lừa quỳ gối trước bọn Hồng Vệ Binh láo xược ở ngay giữa thủ đô Bắc Kinh.

Phải chăng chính yếu tố tâm lý thù hận cuộc đời ngang trái dưới chế độ CS toàn trị đã tạo nên tâm lý hận đảng, dẫn đến trào lưu Tam Thoát – thoát Đảng, thoát Đoàn, thoát Đội - do đạo sư Lý Hồng Chí (chủ soái của pháp luân công) đề xướng, đi đầu thực hiện và được hưởng ứng mạnh mẽ trong cả nước. Không phải ngẫu nhiên trong hàng ngũ giai cấp tư sản Đỏ quyền quý có không ít Con Ông Cháu Cha cho rằng đảng CS đã suy thoái, thối rữa ô nhục như thế, hoang dâm vô độ hơn cả thời phong kiến cổ hủ xưa kia thì nên giáng cho nó một đòn ân huệ, kết liễu cuộc đời nó trong sự phán quyết lịch sử nghiêm minh của toàn dân, mở ra Kỷ nguyên mới: Dân Chủ, Pháp quyền, Bình đẳng, Công bằng trong Xã hội Trung Quốc rộng lớn.
Mạng Minh Pao đầu tháng 7 cho biết Trần Vỹ Lợi, con gái của Trần Vân, một lão quốc công thần CS; Hồ Thẩm Anh, con gái nhà lý luận kỳ cựu Hồ Kiều Mộc; và Diệp Đại Thanh, con gái nuôi của Nguyên soái Diệp Kiếm Anh, đều tuyên bố ủng hộ hết lòng mọi chủ trương của ông Tập Cận Bình.
Đây là dòng suy nghĩ rất sâu đậm của cả một tầng lớp tinh hoa dân tộc trong Đảng CS Trung Quốc , để nay dân tộc Trung Hoa vĩ đại cuối cùng đã tạo nên một nhóm Anh hùng cứu tinh dân tộc, chôn vùi đảng CS Trung quốc đã trở thành tổ chức phản động chống nhân dân và dân tộc, cản trở dân tộc Trung Hoa hòa nhập với thời đại văn minh.

Lời bình của TĐ :

73 năm dài (1917-1990), Liên xô thành trì của Chủ nghĩa xã hội, nơi học thuyết Mark-Lenin được coi là nền tảng lý luận của Đảng Cộng sản, nhưng đến Gorbachop (chỉ ba năm)  ông ta đã làm cho tan tành, xụp đổ!  Ở TQ ngày nay, với Tập Cận Bình, ngoài „Giấc mộng Trung hoa“  bá chủ thiên hạ, ông Tập còn tiến xa hơn trong những quốc sách „Quốc nội“, để hoặc là mong giải cứu Đảng CS thoát khỏi quy luật Sinh-Hưng-Thịnh, Suy-Nguy-Vong?
Hay lại chính ông ta đang góp tay vạch trần những lỗi thời, tha hóa, biến chất của Đảng để khẳng định Đảng CSTQ sau thời hưng thịnh hiện đã và đang trong đà suy vong cần gạt bỏ ?  

Nhìn nhận thời cuộc cần tỉnh táo và cảnh giác cũng như cần thời gian. Chúng tôi thận trọng cung cấp bài dịch này đến bạn đọc với mục đích tham khảo.
Bình của Nguyen

Trích từ báo TQ: Chủ tịch Tập Cận Bình muốn giảm thiểu ảnh hưởng của các "lão thần".
Báo đảng đã chỉ trích "những cán bộ đã về hưu". "Họ không chỉ cài cắm những người thân quen để tạo điều kiện cho họ duy trì ảnh hưởng trong tương lai,…mà còn tiếp tục nhúng tay vào những vấn đề quan trọng của tổ chức họ từng làm việc dù đã thôi nhiệm nhiều năm". Sau đó, People's Daily tiếp tục đăng bài kể chuyện các cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình và Trần Vân đã nỗ lực để cùng xây dựng hệ thống quy định tuổi về hưu cho các lãnh đạo của đảng.
Bài viết còn so sánh việc nghỉ hưu của lãnh đạo giống như quá trình nguội đi của một ly trà nóng. "Trà phải nguội đi sau khi khách ra về, nếu không nó sẽ hỏng", People's Daily viết. "Cần phải hình thành một quy tắc rằng khi ai đó rời nhiệm sở, họ phải để lại phía sau những quan điểm của mình".  "Sẽ ra sao nếu ly trà gừng đó vẫn muốn tiếp tục nóng như trước? Trong trường hợp đó, nó phải bị đổ bỏ", một người dùng viết.
Các bài viết xuất hiện khi giới lãnh đạo Trung Quốc được tin là đang có cuộc họp cấp cao không chính thức tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà, tỉnh Hà Bắc, để đưa ra những quyết sách quan trọng.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cảm ơn cụ Hồng Nhật , mặc dù đang "bận" nhưng vẫn quan tâm theo dõi Blog LSQL và đóng góp tin bài phục vụ dân làng.

1 nhận xét:

  1. Có lẽ Tập Cận Bình là nhân vật sẽ có vai trò tương tự như Đặng Tiểu Bình hồi thập niên 80 của thế kỷ trước đối với sự phát triển của TQ đại lục?
    Quy luật "Sinh- Hưng- Thịnh/ Suy- Nguy- Vong" thật đáng suy nghĩ. Đó phải chăng là quy luật chung của ĐCS thuộc 2 giai đoạn: Sinh- Hưng- Thinh là giai đoạn làm cách mạng giành chính quyền và những năm đầu cầm quyên. Còn Suy- Nguy- Vong là giai đoạn giữ chính quyền và độc quyền lãnh đạo?

    Trả lờiXóa